Hôm nay đổi đề tài nói về chuyện Tàu. Tôi có một ông thầy châm cứu và thuốc bắc người Mỹ gốc Thượng Hải (tức là đã có quốc tịch Hoa Kỳ) mà tôi vẫn khám và chữa một số bệnh thích hợp. Gia đình ông ta đã hành nghề Đông Y đã 4 đời và mẹ ông ta là một bác sỹ Tây Y nổi tiếng ở Thượng Hải. Cả gia đình đã là nạn nhân của Cách Mạng Văn Hóa. Ông ta may mắn đã qua tạm cư tại Úc khi vụ Thiên An Môn xảy ra nhưng nhiều bạn bè ông đã tham gia vụ này.
Nhân vụ bài báo nói về thủy châm và cấy chỉ chữa tự kỷ, tôi mới tò mò hỏi ý kiến ông ta. Tôi xem như đó là ý kiến của một người có căn bản về Đông Y đáng tin cậy chứ không phải là ý kiến chuyên gia nghiên cứu mang tính quyết định cho việc tin hay không tin của mình. Câu trả lời của ông ta thật thú vị. Ông ta cho rằng những liệu pháp này phát xuất từ những người học không tinh Đông Y và muốn bù đắp bằng chút hơi hướm Tây Y, vì nếu thật sự tinh thông Đông Y hoặc Tây Y thì họ đã không làm như vậy.
Theo ông ta, vụ thủy châm manh nha bắt đầu từ thời đầu của CMVH tại Trung Cộng. Vai trò của giới Tây Y lúc đó bị đánh thấp vì yếu tố Tây phương của nó, nên quý vị Tây y mới nghĩ ra trò kết hợp Đông Tây Y, cụ thể là chích thuốc tây vào huyệt, để sinh tồn. Lúc đâu là chích nước biển (IV drip) thường là dung dịch nước muối, sau đó là vitamin, steroid, etc. Họ tin rằng chích vào thì hệ miễn nhiễm sẽ được tăng cường, nhất là qua hệ thống kinh mạch trong người. Thế nhưng, lại có màn chích cả máu gà trống vào huyệt để người được chích khỏe mạnh và “chiến” hơn. Gà trống bị giết hàng loại để lấy máu chích vào người, Một số “thầy” giai đoạn này còn dùng thủy châm huyết kê để trị bệnh ung thư máu (leukemia)
Tôi nghe ông ta nói mà không tin nên kiếm thử thông tin trên mạng thì quả thật, thời CMVH tại Tàu đã xảy ra chuyện này. Lúc đầu Bô Y Tế Tàu có cấm, chuyện “huyết kê liệu pháp” nhưng sau đó Chu Ân Lai đã nói là việc ngăn cấm của Bô YT Trung Ương là vi phạm tư tưởng của chủ tịch Mao Trạch Đông. Năm 1967, Tàu bỏ lệnh cấm và Hồng Vệ Binh tích cực khuyến khích chuyện dùng máu gà chích vào người để chữa bệnh.
Hì hì, chích vitamin vào huyệt để trị autism còn đỡ nhé, đến khi bị đè ra chích máu gà thì các chứng “sốc tâm lý” và “cắn móng tay” cũng hết luôn. (À phải xin nói rõ đây là nói mỉa mai [sarcastic] ạ).

7 thoughts on “Hôm nay đổi đề tài nói về chuyện Tàu”

  1. Thích nhất câu nói đùa cuối của anh.
    Còn lại, thì cái khốn khổ ở VN hiện giờ là nhiều người có học hành tâm lý nhưng chắc chắn là không đến nơi đến chốn hoặc vì lợi ích tiền bạc cho bản thân mà đã cổ vũ cho những cách làm việc như vậy. Biết đâu, có thể đó là cách để cho thấy mình quan trọng. 🙂

  2. À, cần bổ sung cho stt này của anh một sự việc có thật trong chiến tranh VN, các quân y Việt Cộng đã truyền máu gà cho thương binh để cấp cứu vì không đủ máu. Có thể hiện tại chưa ai công bố việc máu gà có thể thay thế cho máu người không, nhưng họ đã …

    1. Chị cũng đã đọc được mấy bài viết về chuyện này (có đăng trên một tạp chí sức khỏe dành cho người cao tuổi cách đây hơn chục năm).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *