Hôm qua nói chuyện với một ex-C500, hắn tuyên bố vụ Mỹ đức dân sai. Mình bảo dân không sai, họ chống lại vì họ không thể chịu đựng được các ông nhà nước và bọn tư bản thân hữu nữa. Không một người dân nào dám chống lại chính quyền nếu họ còn chút khả năng nào đó để lùi; chỉ không còn đường lùi nữa họ mới chống. Hắn bảo để tôi nói ông nghe, không đưa cảnh sát cơ động đến thì không thể hiện được “chuyên chính vô sản”.
Mình bảo hắn bọn vô sản hay bọn hữu sản (do ăn cắp được) đứng sau chính quyền? Câu trả lời là toàn bọn nhà giàu cả đó, ko phải là chuyên chính vô sản! Thế cảnh sát cơ động chống lại ai? Chống lại nông dân – những người vô sản đấy! Câu chuyện được trao đổi qua lại mình dẫn chứng cho hắn một loạt, mỗi lần hắn đều phải công nhận chỗ này thì ông đúng, chỗ này thì ông đúng, chỗ này thì ông đúng. Mình quay lại hỏi câu nào ông cũng công nhận ở sai cả, vậy nên thông tin đến cần suy nghĩ khách quan đừng để cái lợi nó che mờ mắt, đừng để người khác nghĩ thay hay dẫn dắt suy nghĩ của mình ( cả ông, cả tôi).
Câu chuyện của ông làm tôi nhớ lại ông bạn tiến sỹ luật học và tốt nghiệp hoàn toàn ở nước ngoài nói với tôi: luật pháp là ý chí của giải cấp thống trị dùng để đàn áp giai cấp bị trị.
Tôi hỏi lại thế luật pháp của việt nam là của giai cấp nào? Dùng để trị giai cấp nào? Vì tao thấy chính quyền ở VN tiếng là chính quyền nhân dân (của công nông liên minh) nhưng chẳng có thằng quan chức chính quyền nào, thằng đại biểu quốc hội nào nghèo cả, chính quyền này đang trị/đàn áp nhân dân (nông dân và công nhân) đấy. Cái mày nói, tao với mày đều được học cách đây 30-40 năm rồi. Bây giờ ở các nước dân chủ, luật pháp được hình thành và thay đổi theo ý chí nguyện vọng của đa số nhân dân dùng để điều hành đất nước. Chủ nghĩa tư bản thấy đổi mạnh mẽ mà chính chúng mày cũng thấy đổi nhiều rồi, có điều các nước dân chủ như Thụy điển, Thụy sĩ, Nauy nó tiến dần đến xã hội chủ nghĩa không tưởng còn chúng mày tiến dần đến xã hội tư bản rừng rú (nguyên thủy).
Vậy nên học thì cũng phải suy nghĩ đừng để mấy thằng trả tiền cho mày nó muốn gì mày nói nấy.
Ông biết không? Thằng bạn tôi không trả lời được là giai cấp thống trị của VN là giai cấp nào và giai cấp bị trị là giai cấp nào. KHÔNG SUY NGHĨ, PHẢN BIỆN (phản đối hay bảo vệ đều là phản biện cả, chứ đừng nghĩ cứ phản là chống lại) NHỮNG THÔNG TIN NHẬN ĐƯỢC, thì chính là những công dân cừu ưu tú đấy.
See Translation

2 thoughts on “Hôm qua nói chuyện với một ex”

  1. Theo a triều đình từ BCT trở xuống TP HN đang đau đầu vì ko biết làm gì.Hồ sơ báo cáo lên thì quá nhiều sai phạm của lũ dòi bọ từ TP ,Huyện,xã,thôn nhung nhúc như dòi trong hố xí trước khi có hố 2 ngăn.Ko thừa nhận và kết tội thì dân Đồng Tâm ko chịu vì dân có thừa bằng chứng.Mà thừa nhận thì dân các chỗ khác bắt trước cũng chết.Dân có vẻ ngoài cuộc như ae mình được xem màn kịch tính như Word cup vậy


    1. Luật sư cũng cho biết thêm: “Theo những gì tôi quan sát được hôm nay, chính quyền vẫn dựa vào sức mạnh để giải quyết vụ việc Đồng Tâm.”

      “Từ kinh nghiệm của tôi, trong các vụ tranh chấp đất đai, chính quyền chẳng bao giờ nhận sai về phía họ cả.”

      “Do vậy, tôi dự báo rằng trong vụ Đồng Tâm, cuối cùng thì đất vẫn sẽ bị thu hồi, một số người dân bị khởi tố và đi tù.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *