Mọi người kêu gọi giải cứu lợn , từ khoá #giaicuulon trở nên rất hót . Sáng nay đọc bài viết này của anh Chau Doan về việc giải cứu lợn này thấy rất hay và đau , đắng lòng
Nhưng thôi thì thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng
Chừng nào nông dân của chúng ta còn tham lam , làm ăn gian dối thì tình trạng ế , thừa , bị tẩy chay hàng hóa Việt còn xẩy ra thôi . Cùng đọc nhé :
Đêm qua tôi viết về người nông dân tự tử vì giá lợn xuống, lỗi của các hội như hội nông dân không giúp đỡ được nông dân trong vấn đề điều tiết thị trường. Đấy mới là một nửa câu chuyện.
Nói chuyện với một người sống gần biên giới. Anh ấy bảo rằng có những lúc lợn chết đầy biên giới, tại sao vậy?
Bởi cái bản tính cố hữu của nông dân , thương lái Việt Nam trong thời đại xhcn là tham lam, là chộp giựt và lưu manh. Thấy Trung Quốc mua lợn nhiều, vậy là bơm nước, tống thức ăn, thậm chí cá sỏi đá vào bụng lợn để được nặng cân. Đến nỗi mà lợn chưa qua được biên giới, đã tắc thở mà chết. Chở đi không được, chở về không xong, vậy là tìm chỗ trống mà vứt, bỏ của chạy lấy người, hành động cuối cũng vẫn là lưu manh khi mà không cần biết con lợn sẽ thối ra sao, người địa phương sẽ phải dọn dẹp như thế nào.
Lưu manh, lưu manh và lưu manh. Tại sao lại có trường ca lưu manh như vậy?
Người nông dân trước khi có cơ chế Thị trường định hướng XHCN không như vậy. Người nông dân thời kì Pháp thuộc hay xa hơn nữa là thời phong kiến không như vậy. Họ có thể khổ nhưng họ không làm ăn thất đức, lừa lọc và lưu manh như vậy.
Có chính xác không nếu tôi bảo đấy là lỗi của chính quyền? Có thể những vị lãnh đạo bảo đổ lỗi như vậy là vô lý, dân là dân sao lại đổ lỗi cho chính quyền?
Xin thưa, dân bao giờ cũng ít học, nếu dân chỉ tối ngày lo kiếm thứ cho vào mồm, dân không được giáo dục về đạo đức, về sự lương thiện, về nhân quả và cao hơn nữa về sự an lạc trong tâm của người lương thiện thì dân sẽ như vậy.
Hơn nữa, dân biết học những điều ấy ở đâu khi dân thấy lãnh đạo ăn đớp tràn lan, từ to đến nhỏ, quan lớn thì gia sản lớn, quan bé gia sản bé nhưng vẫn là rất to với dân?
Đừng nói là do tài giỏi mà các ông lãnh đạo làm ra tiền. Nếu dựa vào đồng lương, vào thời gian các ông đã dành cho việc nhà nước thì các ông không thể kiếm thêm được gì hết, và xin lỗi, vợ các ông cũng đâu có giỏi giang gì mà kiếm được giỏi thế?
Vậy, hãy nhìn vấn đề một cách thẳng thắn. Tôi nói có quá không khi nhận định rằng có lẽ tới hơn 90% quan chức chính quyền tham nhũng.
Ai đó nói đừng trách quan chức bởi quan chức cũng từ dân mà ra. Ô, vậy cứ loanh quanh thế thì mặc kệ, coi hoà cả làng rồi cùng nhau chết cả nút sao?
Quan chức là người có học, đầu óc sáng láng thì phải gương mẫu, đáng nhẽ là người khai sáng cho dân chứ. Đã không khai sáng lại tạo gương xấu thì dân nào tốt được? Quan chức cứ xấu mà dân cứ tốt, hoá ra dân là thánh à?
Tại sao nước Mỹ hùng cường? Bởi cơ chế dân chủ khiến việc tuyển chọn quan chức tốt, không có mua chỗ, làm không tốt đảng đối lập chỉ trích, và họ luôn có ý kiến để cải thiện xã hội. Báo chí viết về những ý kiến ấy. Ở Việt Nam, tôi chẳng bao giờ nghe thấy một sáng kiến nào của những ông chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện cả, thậm chí ông chủ tịch nước cũng không có sáng kiến gì để cải tạo xã hội.
Một cỗ máy với những bánh răng rỉ sét cứ lừ đừ quay từ năm này qua năm khác, thậm chí phát ngôn còn y như nhau thì xã hội phát triển sao được?
Không một ai tra dầu mỡ, thay đổi kết cấu sao cho nó vận động hiệu quả hơn.
Vấn đề ở đây không phải là chúng ta yếu chúng ta chịu. Không đơn giản như vậy. Chúng ta yếu là kẻ thù sát nách đang thôn tính chúng ta. Quan chức Trung Quốc đáng ghét với người Việt chúng ta nhưng họ đang làm tốt phận sự của mình.
Tuy cũng là cơ chế độc đảng nhưng quan chức Trung Quốc có lý tưởng. Họ đã và đang đưa vị thế đất nước của họ tiến lên từng ngày.
Nếu là lãnh đạo có tâm, nhìn thực trạng này thì phải biết đau lòng, xấu hổ và trong tim phải bùng cháy lên khát vọng chấn hưng nước Việt. Còn không, cũng chỉ là một phường cơ hội, đục nước béo cò mà thôi.

75 thoughts on “Mọi người kêu gọi giải cứu lợn”

 1. Vụ nhét đá đó e nghĩ k phải là người nuôi lợn làm đâu ạ, là thương lái, những thương lái gian manh. Họ sờ từng con lợn trước khi cho lên xe đấy ạ. Người nuôi lợn dù có lanh tới mấy cũng ko qua nổi mắt thương lái

 2. Người nông dân như em biết, họ chỉ cố cho lợn ăn ngon hơn, ăn nhiều bữa hơn trong ngày xuất bán. Việc ăn no, ăn nhiều đó cũng có thể làm lợn chết ngang đường, vì ăn xong họ phải cân ngay không thì lợn sẽ đi tè, đi ị là sẽ bị mất trọng lượng rồi.

  1. Chính xác chưa kể thuốc tăng trọng , thuốc kháng sinh , cám làm từ thực phẩm biến đổi gien . Rau thì phun đẫy thuốc . Thúc lợn ăn cho mau lớn , tống đẫy chất tạo nạc nữa em . Thương lái đặt hàng nông dân sản xuất theo đơn đặt hàng của họ
   Thương lái thì khỏi nói rồi em . Cả thương lái Trung Quốc lẫn thương lái của chúng ta tiền , lợi nhuận là trên hết
   Tóm lại chúng ta cần phải thay đổi hết từ gốc tới ngọn của xã hội chúng ta em nhé

 3. Giải cứu là mình tiêu thụ tất cả những gì độc hại mà người tham lam bơm vào để rồi lần sau họ …làm tiếp ?!

 4. Em cũng suy nghĩ, tại sao lại có những đợt giải cứu quanh năm hoài, khi thì giải cứu cà chua, dưa leo, chuối…. Thất bại 1-2 thậm chí 3 lần thôi chứ tại sao để hết lần này đến lần khác???

  1. Chính xác chưa kể thuốc tăng trọng , thuốc kháng sinh , cám làm từ thực phẩm biến đổi gien .

 5. Người nuôi lợn còn chẳng dám ăn lợn mình nuôi thì kêu cái gì. Toàn cám tăng trọng chất tạo nạc tống vào. Lúc lãi bạc tỉ chả thấy ai kêu, lãi quá đua nhau nuôi chả mất giá.

 6. Sự thật rất đau lòng. Em về nhà bác ở quê ăn giỗ. Em khen đàn gà đẹp. Chị họ bảo:” Chỗ này là nuôi nhà ăn, còn chỗ kia là nuôi để bán lên TP cho những người như cô ăn..ha..ha”.
  Có những ngươì tử tê hơn thì pha loang thuôc. Nhưng người bao biện thì nói ở đây ai cũng làm vậy, không phun trái bi sâu. Với những người không hiểu tác hại của thuốc cứ vô tư tăng liều và không bảo hộ thì giờ tay bị ăn rụng từng ngón và ngồi hối hận phải chi… Ở nông thôn họ tự hào rằng biết bảo nhau, trên baỏ dưới nghe, làng quê sạch đẹp, bảo đóng tiền là lo è cổ ra đóng cho bằng chị bằng em. Họ chê người TP ở bẩn và không dám xài tiền, không có tiền. Họ đâu có biết 80% dân thành thị là ở quê ra… Người làm nông thiếu hiểu biết bị dắt mũi, tham lam và làm liều. Thế nên làm giàu bằng mọi giá thì phải trả giá thôi. Chính quyền địa phương là do người điaj phương tự bầu còn lo vét cho đầy túi tham tư duy như Cự thì chẳng sáng lên nổi chị a

  1. Buồn lắm chị có dám ăn uống gì đồ ở quê đâu em . Rau mẹ trồng thực phẩm mua chỉ 2 chỗ quen em à. Buồn

  2. Đúng vậy ở Mỹ tuyển công chức ko hề hối lộ xin xỏ, tôi là 1 điển hình ko quen biết ai vẫn xin đc việc và làm ko hề sợ bè phái

  3. Như vậy chứng tỏ là người nông dân họ biết hết và biết kỹ hơn người tiêu thụ tp , nhưng vì lợi ích trc mătd họ vẫn làm , vì vậy họ có bị quả báo thì cũng đáng thôi , ko đáng thương đâu ạ …Nên nói người nông dân ít học ko biết gì e không đúng …!

  4. Nông dân bệnh nhiều một phần lớn cũng do họ sử dụng hoá chất nhiều nên mặc dù ăn sản phẩm riêng họ vẫn là người gặt hái đầu tiên nhg tác hại của hoá chất. Ngày trc nông dân vất vả lắm nhưng giờ phụ thuộc hoá chất nên nông nhàn, về quê chỉ còn người già trẻ em thôi, người khỏe lên tp kiếm thêm hết rồi. Gieo gì gặt nấy, nói ra mang tiếng ác khẩu nhg lúc họ đầu độc hàng chục triệu người họ có nghĩ gì ko? Chắc chắn là chả nghĩ đến ai trừ họ. Còn việc năm nào cũng giải cứu, cũng tại họ tham. Nói chung là bó tay!

 7. Người nuôi lợn, cùng lắm cho đàn lợn ăn thêm vài tô cám để bù trừ bị bọn thương lái trừ đầu trừ đuôi trong ngày xuất chuồng. Những mánh khóe như chị đề cập trong bài thì bọn thương lái mới là bậc thầy. Những chiêu trò bẩn thỉu trong mọi lĩnh vực thu mua như hồ tiêu trộn hạt đu đủ, cà phê trộn bắp, đậu nành đều của bọn gian thương. Đừng cái gì cũng đổ lên đầu người nông dân, tội nghiệp họ. Nếu chị từng nuôi được 1 con heo, bán cho thương lái mà thấy cuộc giao dịch thành công thì hẵng phán xét họ.

  1. Chính xác chưa kể thuốc tăng trọng , thuốc kháng sinh , cám làm từ thực phẩm biến đổi gien . Rau thì phun đẫy thuốc . Thúc lợn ăn cho mau lớn , chất tạo nạc nữa em . Thương lái đặt hàng nông dân sản xuất
   Thương lái thì khỏi nói rồi em . Cả thương lái Trung Quốc lẫn thương lái của chúng ta tiền , lợi nhuận là trên hết
   Tóm lại chúng ta cần phải thay đổi hết từ gốc tới ngọn của xã hội chúng ta em nhé

 8. Em thấy dân gian quan tham! Sự thật đắng lòng lắm chị. Ở thiên đường chúng ta có tiền là có tất cả, thế nên dân gian, quan tham 🙁

 9. Nền tảng xã hội đã bị phá nát, cái cần giải cứu cấp bách bây giờ là nhân phẩm và lòng tự trọng của người Việt, không nên giải cứu cái dạ dày. Chấn dân khí, khai dân trí sau đó mơi là hậu dân sinh ạ.

 10. Sự tha hóa nguy hiểm nhất ko phải là sự tha hóa của xã hội mà là sự tha hóa của mỗi cá nhân chúng ta. Chẳng ai ép buộc được ta tha hóa và sống ngẩng cao đầu trừ khi tự ta làm vậy rồi đổ lỗi đó cho người khác.

 11. Viết hay và thẳng thắn lắm, nể phục bạn.Bây giờ kiếm một lảnh đạo thực sự có tâm có tầm vì dân vì nước sao mà khó..,thương cho dân tui!!!

 12. Bài viết quá đúng nên uất hận chua xót quá…hỏng quá rồi…chả nhẽ ngồi chờ nước mất tổ tiên ơi…

 13. Đúng đấy cô ơi. Mấy hôm rồi cháu cũng thắc mắc nếu ko có vấn đề gì sao phải giải cứu hoài. Nói cứu chuối cháu thấy tội tính ghé mua mà vừa nhìn quả chuối to bằng cổ tay cháu bỏ ngay ý định. Vì trồng bình thường ko bao giờ chuối đều, to đẹp như thế

  1. Bạn nói đúng. M cũng nghĩ như bạn trước khi về nhà má ruột mình chơi lễ. Mói sáng nay, nhìn buồng chuối m khủng khiếp. Nhà má m trồng 2 bụi thôi, để ăn, nên chẳng thuốc gì phân gì …. chỉ đơn giản giống chuối Nam Mỹ trái to vậy đó bạn.

 14. Cô cháu ở bên pháp về nói thèm đồ ăn Việt lắm con ơi mà đồ Việt Nam đưa qua bên đó ko dám mua. Nghe mà đau lòng. Bảo sao giờ người ta chuộng rau, trái cây nhập … 1 nguồn lợi khổng lồ làm giàu cho các nước khác

 15. Chi nói củng rất đúng nhưng thật sự chua đúng hết chi ơi vì em củng nong dan em củng nuoi trồng nè . Nhưng em là người nuoi cá xuất khẩu ,em ko nuoi heo , em nuoi thì em phải ý thức đuoc yeu cầu của nước nhập khẩu nên ko có bao giờ sử dụng thuoc kháng sinh củng như tăng trong đâu chi , nhưng thị trường bi chi phối nhiều thứ thì Hàng chất lưong giá rẻ như bèo bọt lỗ là ko tránh được chi oi , nhưng giá xuống thấp thì người mình lại đạp thêm một cái nửa cho mình voi nhau chết luon . Mua rẻ bán mắc . Bất cập lắm chi oi !

 16. Em cũng nghĩ như chị. Họ ác với vật nuôi quá. Họ phải trả giá để không có lần sau chị ạ.

 17. Cô nói chuẩn quá ạ. Người Việt giờ tham lam, bất chấp tất cả để có được đồng tiền….. nhiều khi báo chí đăng bài viết China đầu độc dân Việt nhưng con thấy dân Việt tự đầu độc nhau thì đúng hơn….

 18. Sao vậy nhỉ? Mot nam không biết bao nhieu dot.keu gọi giai cứu. Het thanh long,dua hau,tôm, cá gio thì giải cứu lon.vay các hội nông dân Ông chủ nhiệm htx,rồi phu nu công doan dang uy ,doan thanh niên dung o dau rồi nhỉ????

 19. Buồn khi vợ mình mua ve an cũng do ma vứt di thì tiếc tiền hỏi vậy sao mà xuất khẩu dược???

 20. Chi viết stt này rất sâu sắc và thực tế với tinhtrang lam an của ba con nông dân mình day a!!

 21. cũng buồn lắm chị a, bạn em vay vốn nuôi heo từ năm ngoái heo thì cứ đẻ mà người mua thì không có , nó khóc ròng vì tiền cám thức ăn hàng ngày . Những người nuôi heo đang rất khổ

 22. Nghe nói cũng vì một phần chúng ta không cho nhập loại gà thải của trung quốc nên giờ bị dính đòn gậy ông đập lưng ông đấy.

 23. 10% còn lại không phải là trong sạch mà là do thế yếu hơn, tranh ăn không lại mấy anh trên nên tạm thời chưa “ăn đớp” thôi!
  Tưởng báu lắm???

 24. Người nhà em ở Đồng Nai ký HĐ và nuôi cho 1 đơn vị của Thailand thì không bị ảnh hưởng trong mấy tháng nay khi giá heo xuống dần.

 25. Bởi vậy người trí thức Việt điều tìm cách ra đi vì quá bất mảng với chế độ này.

 26. Đừng đổ lỗi cho nông dân người nông dân chúng tôi nuôi lợn bằng mô hôi nước mắt chúng tôi làm gì biết bơm nước hay cho đá sỏi vào bụng lợn nuôi được con lợn đến lúc bán thương nó mà không giám cho ăn lo vì ăn lo thương lái người ta không mua người nông dân chúng tôi thật thà chất phát không lọc lừa nên xin đừng nghĩ sấu về chúng tôi

 27. Xe hoi ..biet Thu …bo xinh da nap het mat quan chuc roi con dau cho nhin vao loi kho cua nguoi Dan …tien day o dau ra la nhung giot mo hoi nuoc mat day ! Neu can bo co Tam thi Khong phai giai cuu …toi con nghe dau do co vi lanh cap cao phat bieu no cho Dan an co du no Khong ,mac co du am ko ? Bay gio la the ky bao nhieu roi …

 28. Nông dân bâu giờ họ nuôi heo bằng thuốc tăng trọng. Cứu họ để giết mình à. Hãy làm ăn lương thiện thuận tự nhiên đi những người dân tham lam.

 29. Tự mình hại mình thôi , người dân quê bg cũng lưu manh gian dối lắm , làm cái gì cũng nghĩ lợi cho bản thân mình , bây giờ nhập khẩu thịt lợn ở nước ngoài về ăn …. kiểu vác củi về rừng thì chỉ có lợi cho thằng ở giữa phải cho chết nhiều lần như vậy họ mới sáng mắt ra

 30. Kg có 2 thể đối lập tồn tại song song đấu tranh thì kg có phát triển được… đúng kg

 31. Tâm trạng của em giống như chị, cám ơn chị đã nói hộ em, em tuy không sống ở VN, nhưng luôn cảm thấy đau trong lòng chị ơi

 32. Bài viết rất hay ! Mình cũng đã phải hạn chế ăn nhiều thứ nông sản vì sự lo sợ không an toàn . Vừa do nông dân vừa do thương nhân làm nên nguyên nhân .

 33. Một đám quan chức bộ nông nghiệp, thương nghiệp ăn lương của dân rồi để dân ngu, dân chết. Cách đây mấy năm tôm dư kháng sinh ko xuất khẩu đc, họ cho làm tôm khô đưa ra chợ nói tôm xuất khẩu bán có mấy trăm ngàn dân tiêu thụ hết. Hậu quả ko ai biết. Sắp tới sẽ là chà bông, thịt nguội xúc xích…Ai còn dám ăn?

 34. em thì nghĩ đổ cho dân tham thì cũng đúng nhưng bản chất con người là tham. Lỗi lớn là không có một hệ thống thông tin dự báo tốt cho họ. Chẳng phải vô tình mà nhà đài có kênh dự báo thời tiết để đến khi mưa lớn là dân tình biết đường mà chui vào nhà. Thứ nữa là khâu phân phối cứ phụ thuộc vào ông Tàu, đến khi ổng ẩm ương cái là cả nước khóc.

 35. Em nghĩ cốt lõi do làm ăn chập giật, gian manh. Nn ko quản lí, một là cố tình tạo khe hở để người dân phạm tội rồi kiếm chát, bắt phạt nộp ngân sách rồi kêu là đạt chỉ tiêu ngân sách. Hai là bọn này quá ngu, không theo kịp sự phát triển của xã hội, thứ 3 vừa ngu vừa tham vơ vét của dân lấy lợi ích của xã hội hòa nhập vào lợi ích của cá nhân nhằm tư lợi cá nhân.

 36. Hay qua em oi ! Neu cac Bac lanh dao co duoc Mot chut tam nhin nhu em thi dan ta do Kho biet may va nuoc ta chac chan se Khong te nhu bay gio !

 37. Chị nói đúng, chỉ có như vậy thì thì bà con mới có cái sạch để mà ăn, em cũng là người sống ở phố 20 năm bây h về quê đứng thu mua thực phẩm sạch, nhưng e nói thật chỉ có 30 % là sạch thật sự thôi, còn lại là họ chạy theo trung quốc nhanh làm giàu . chị biết kg e ngõ lời cho bà con nuôi heo kg cám công nghiệp e sẽ thu giá 40 000 1 kg heo hơi họ đâu có nuôi họ bảo không cám công nghiệp thì sao mà nhiều kg được. Tự mình tham mà chết bây h đừng kêu ai cả

 38. Nghe cung co ly,bao lan bi bon trung quoc lua roi,thay lơn dat,dan tang dan nhieu,ô at,roi bon no ko can nua the la dan mac bay.
  Nao la tieu dat,
  Ot dat.
  Dia dat.
  Roi den lon dat.
  … dat,
  De roi do loi cho nguoi no.
  Nguoi kia,noi ra thi dai lam.
  Ket qua la nguoi dan nen tinh tao ko bi lua dau do,

 39. Cơ chế hay xã hội nào cũng vậy, yếu tố quyết định cũng vẫn là con người cô nhỉ. Có tài có tâm thì hãy giữ trọng trách lớn, tài ít có tâm thì giữ những vị trí trung gian. Còn ở đâu không tài không tâm được nắm quyền lớn thì khỏi hỏi cũng biết chết cả nút.

 40. Em cũng thấy đúng vậy! Giờ giải cứu chỗ lợn đó thì chả biết mình tống gì vào người mình nên em chịu, ko tham gia!

 41. Em khâm phục chị quá Lê Hoài Anh !
  Chị nhân hậu, tài đức của em !
  Mỗi lời chị nói ra là lời gan ruột, đau đáu trong tim !
  Trân trọng và kính yêu, ngưỡng mộ chị rất nhiều – chị lớn của em !

 42. Bon no khong nhung lua bip nguoi dan trong nuoc ma muon lua ca nguoi nuoc ngoai. Vua roi Chau Au da tra lai 11 lô
  cá xuat khau tu VN do nhiem doc kim loai hang nang. Cung may la khong qua duoc cua khau. Minh cung tu hoi, ai là nguoi da chung nhan va cap phép lo hang duoc cho là dung tieu chuan xuat khau?

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/11-lo-hang-thuy-san…

 43. Kinh tế XHCN phát triển có kế hoạch cao nên tránh xảy ra khủng hoảng thiếu thừa như pt kinh tế tư bản! Cái gọi là Bộ NNPT nông thôn làm ăn chỉ tay đạo như thế nào để xảy ra tình trạng này. Không ai phạt kẻ khoác lác cả!

 44. Camle Ngo cứu tí lợn vs tí dưa chỉ là phần ngọn của ngọn thôi, muốn trị bệnh thì phải tìm ra ng nhân và chữa tận gốc

 45. Tỉ dụ: 4 năm nay em kg dám ăn sầu riêng vì ng nông dân kg nhúng nhưng em nghe là thương lái SG xuống tận vườn nhúng nên mới có chuyện “cây nhà ăn, biếu, cho, tặng” thì thương lái phải chừa ra còn lại là nhúng tuốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *