Sự KếT THÚC CủA BÓNG MA “ÔNG NGOạI”?
Nước Mỹ không cần ràng buộc gì với chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh (đối với Đài Loan) – Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox News ngày 11-12-2016. Phát biểu này không chỉ cho thấy một bước ngoặt trong bang giao Mỹ-Trung. Cuộc đối đầu trực diện với Trung Quốc, nếu Trump thật sự thực hiện khi chính thức vào Nhà trắng, chắc chắn sẽ vẽ lại bản đồ quyền lực khu vực và thậm chí định vị lại các tay chơi trên sân khấu chính trị toàn cầu. Điều đáng chú ý hơn: đây cũng có thể là sự cáo chung của bóng ma Henry Kissinger từng phủ ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại Mỹ đối với Trung Quốc hàng chục năm qua.
Kissinger, 93 tuổi, mệnh danh “ông ngoại của chính sách đối ngoại (“granddaddy of U.S. foreign policy”), là một tượng đài của giới ngoại giao Mỹ. Ông là cố vấn đối ngoại của gần như tất cả tổng thống Hoa Kỳ kể từ sau thời Nixon. Ý kiến của ông là vàng bạc. Hillary Clinton là “fan” của Kissinger. Trump không ngoại lệ. Tháng 5-2016, Trump gặp “ông ngoại” tại nhà riêng Kissinger, theo yêu cầu Trump. Cuộc gặp kéo dài một giờ.
Một tuần sau khi đắc cử, Trump lại “hầu chuyện” với “cụ”. Lần này tại Trump Tower. ABC News thuật: Trump cho biết mình “dành sự kính trọng đặc biệt đối với Kissinger và rất cám ơn ông ấy đã chia sẻ ý tưởng với tôi”. Trong thông cáo báo chí về sự kiện, nhóm chuyển giao quyền lực của Trump nói: “Tổng thống tân cử Trump và tiến sĩ Kissinger đã biết nhau nhiều năm và đã có một cuộc gặp lớn. Họ thảo luận về Trung Quốc, Iran, Nga, EU và nhiều vấn đề khác”.
Báo chí khó có thể biết chính xác Trump và Kissinger nói với nhau điều gì. Sau cuộc gặp trên, Kissinger qua Bắc Kinh. Để làm gì? Khó có thể biết. Ngày 1-12, Kissinger gặp Vương Kỳ Sơn. Ngày 2-12, báo chí Trung Quốc đăng ảnh Kissinger gặp Tập Cận Bình. Hôm đó, Kissinger nói với Tập: “Chúng tôi hy vọng chứng kiến quan hệ Mỹ-Trung đi lên với cách thức ổn định và liên tục”. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Tập lẫn Kissinger đều sốc bất ngờ: Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn!
Ngày 5-12, khi trở về Mỹ, Kissinger trả lời báo chí: “Tập nói với tôi rằng Trung Quốc đang theo dõi sát sao mọi diễn biến”. Tại một sự kiện được tổ chức bởi Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung, Kissinger nói thêm, ông “rất ấn tượng với phản ứng bình tĩnh của giới lãnh đạo Trung Quốc mà theo đó có thể thấy họ bày tỏ quyết tâm nhằm có thể xem xét một cuộc đối thoại bình tĩnh hay không”.
Một ngày sau, 6-12, Kissinger lại gặp Trump. Chắc là trách móc về cú điện đàm với nguyên thủ Đài Loan? Khó có thể biết chính xác. Tuy nhiên, 5 ngày sau, ngày 11-12, trong cuộc phỏng vấn Fox News, Trump chơi một cú nặng hơn nữa: Mỹ chẳng ràng buộc gì với chính sách “Một Trung Quốc” cả – chính sách mà Kissinger đã có phần thiết kế khi đi đêm với Bắc Kinh, qua mặt Chính phủ VNCH, từ năm 1971, để mở đường cho chuyến công du lịch sử 1972 của Nixon, bắt đầu mở rộng cánh cửa thế giới cho Trung Quốc. Lúc ấy, ngoài việc muốn rút chân khỏi miền Nam VN, Nixon-Kissinger còn đánh “ván bài Trung Quốc” với Liên Xô. Họ muốn kiềm Liên Xô bằng lá bài Trung Quốc. Đổi lại, Nixon phải nhìn nhận chính sách “Một Trung Quốc” về vấn đề Đài Loan. Chính sách này được các đời tổng thống Mỹ sau đó “thừa hưởng” đến giờ.
Kissinger không “nghỉ chơi” sau khi ván bài với Liên Xô kết thúc. Kissinger luôn tin rằng Trung Quốc là quốc gia đáng được kính trọng và cần được Mỹ cùng chia sẻ quyền lực. Từ sau Chiến tranh lạnh, trong suốt nhiều năm, Kissinger nỗ lực làm điều đó (đến Trung Quốc hơn 80 lần kể từ năm 1971). Không phải tự nhiên mà Kissinger luôn được tiếp đón như thượng khách tại Trung Quốc. Ông thuyết trình tại Bắc Kinh. Ông giảng tại Thượng Hải. Ngoài việc “kính trọng” Trung Quốc, Kissinger còn có một lý do khác: hãng tư vấn Kissinger Associates là nơi đại diện cho các công ty Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Trung Quốc, kể từ cuối thập niên 1970 đến nay!
Trong cuộc phỏng vấn mới đây (đăng trên nguyệt san The Atlantic 12-2016), khi được nhà báo Jeffrey Goldberg hỏi rằng ông có sợ không, nếu “tất cả những chuyện này, xuất phát từ Trump, dẫn đến một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc”; Kissinger trả lời: “Hơn bất kỳ gì khác, một trật tự thế giới hòa bình và cân bằng luôn dựa vào mối quan hệ ổn định giữa Mỹ với Trung Quốc. Tập Cận Bình miêu tả sự liên tương kinh tế là sự “cân bằng và thúc đẩy” cho quan hệ song phương rộng hơn của chúng ta. Một cuộc chiến mậu dịch sẽ tàn phá cả hai nước”.
Những gì đang diễn ra dường như bắt đầu đi dần ra khỏi đường biên mô hình “trật tự thế giới mới” mà Kissinger phác họa. Ngày 20-11, sau cuộc gặp Trump, Kissinger xuất hiện trong chương trình “Fareed Zakaria GPS” của CNN. Ông nói: “Đừng có mà đóng đinh Trump vào những chỗ mà ông ấy đứng trong chiến dịch tranh cử”. Rõ ràng những gì Trump nói không phải là “đinh đóng cột”. Dù sao, cũng vẫn rất bất ngờ khi Trump kéo ra luôn cả chiếc thảm Trung Quốc đang nằm dưới chân “ông ngoại”.
Dù sao, tất cả cũng chỉ mới bắt đầu. Thủ thuật “đánh nhau” cũng lại là dùng lá bài nước nhỏ. Mỹ đã dùng lá bài Trung Quốc để đánh Liên Xô. Liên Xô dùng lá bài Việt Nam để đánh Trung Quốc. Trung Quốc dùng lá bài Campuchia để đánh Việt Nam. Bây giờ Mỹ lại dùng lá bài Đài Loan để đánh Trung Quốc. Có điều, ở tình thế hiện tại, Trung Quốc không có con bài nước nhỏ nào để đánh Mỹ.

50 thoughts on “Sự KếT THÚC CủA BÓNG MA “ÔNG NGOạI””

 1. Đừng cay cú làm gì … Họ vì quyền lợi quốc gia của họ ( bỏ VN chơi với Tung Cùa sẽ hạ được Lien xô và có lợi gấp nhiều lần nếu bỏ cưu mang VN )
  … Nếu có trách là trách mình …!!!

  1. So sánh khập khiểng rồi, một bên là Nhật Hoàng, một bên là thủ tướng khác nhau quá xa chưa kể đến tuổi tác của Nhật Hoàng nữa

 2. Các bạn có nghĩ rằng Kissinger đến TQ để ” đòi lại món nợ năm 1972 giữa Nixon và Mao trạch Đông” không ?

 3. Hỏa mù sa mưa là đường lối ngoại giao của Trump! Người làm thương mại có khi còn khó đoán hơn mấy tay chính trị gia lão làng!

 4. Ngưỡng mộ cố vấn Kissinger khác với chính sách mà ông Trump và các cố vấn cho chiến dịch bầu cử của ông đề ra, nếu ông trở thành TT Mỹ . Kissinger sẽ trở thành quá khứ dưới thời TT Donal Trump . Lý do tại sao Nga vẫn thích ông Trump khi ông chỉ là ứng cử viên TT đại diện cho Đảng CH , trong khi bên trong Đảng CH không thích ông Trump.

  Về quan hệ giữa Nga và T + , bên ngoài thì có vẻ thân thiện ,nhưng bên trong thì những mối căm thù về quá khứ vẫn âm thầm diễn ra khi hiện giờ T + là nền kinh tế thứ 2 thế giới còn Nga chỉ đứng hàng thứ 10 trong năm 2015 .

  Trong quá khứ gần , T + và Mỹ bắt tay đã góp phần làm cho Liên Xô tan rả , Nga ( kế thừa những thành tựu của Liên Xô) hiện giờ vẫn căm thù T + về vấn đề đó .

  T + thì căm thù Nga từ thời xa xưa đó là thời Từ HI Thái Hậu khi giao Cho Nga vùng Tây bá Lợi Á trong Chiến tranh Bát Quốc Liên Quân Đánh Tàu. Vùng đất Tây Bá Lợi Á có diện tích lớn = 3 lần nước Pháp Nga được hưởng nhưng không có công gì khi đem quân giúp Tàu nhưng đem quân chưa đến thì Tàu đã đầu hàng Liên quân rồi ,nhưng Nga vẫn được hưởng vùng đất đó khi ký kết với Từ Hi Thái Hậu.

  Hiện tại T + vẫn cho vùng đất đó là của mình nhưng không thể nào lấy lại được , nếu muốn lấy lại vùng đất đó thì T + phải mạnh hơn Nga về mọi phương diện như vũ khí ,quốc phòng ,kinh tế v.v. chính điều nầy làm cho Nga lo ngại sự trỗi dậy của T + .

  Mong cho khi TT Trump khi đã lên cầm quyền ,sẽ bắt tay Nga chơi lại T+ và làm cho T + suy yếu thì lúc đó VN mới có cơ hội thoát T + được.

 5. Như vậy điều mà ông Kissinger nghĩ đầu tiên là điều gì có lợi nhất cho người Do Thái.

 6. TÊN DO THÁI NÀY NGUY HIỂM HƠN CẢ MỘT ĐỘI QUÂN HÙNG MẠNH. ĐÁNG SỢ THẬT ! GẦN ĐẤT XA TRỜI RỒI CÒN NGÔI GÂY HỌ CHO NHÂN LOẠI.

 7. Tương lai không xa ônh tập sẽ lưu vong định cư tại bắc cực. Vì chả nước nào nhận một chính trị gia đôc tài đi ngược chiều với qui luật phát triển văn minh toàn cầu.

  1. Quy luật xem ra ai tiến ai lùi. không phải Trung đang phát triển và mạnh như vũ bão chỉ trong vài thập niên sao bạn ?
   Nhiều nước hiện giờ đang muốn như Trung Hùng mạnh mà có đuợc đâu ?

 8. Vậy nếu đạt được những thoả thuận vz Trung cộng thì sao ?! Có phải Mỹ sẽ tiếp tục bỏ rơi Đài Loan nhưng đã từng làm với VNCH ?! Lúc đó TQ sẽ có cớ để dùng vũ lực GIẢI PHÓNG Đài Loan ?!!!

 9. Mỹ có lá bài Đài Loan mà lại ko chịu đêm ra chơi thằng Tàu để bọn tàu dùng lá bài bắc Triều Tiên chơi Mỹ hoài. Tàu có lá bài Bắc Triều Tiên chứ sao lại ko có. Mong là Trump có thể làm sụp đỗ nước tàu vì thực ra nước này ko pải là 1 quốc gia mà nó là kết quả của việc xâm lược và đồng hóa về văn hóa. Ở tàu thì dân tỉnh này nói dân tỉnh khác ko hiểu đc giống như giữa các quốc gia khác tiếng nói vậy.

  1. Làm thế nào có thể xem Bắc Triều Tiên như một lá bài để ném lên bàn khi Bắc Kinh không còn xỏ mũi được Kim Jong-un và sự bất thường của Kim có thể đe doạ cho chính an ninh TQ? Nếu Bắc Kinh dùng lá bài Bình Nhưỡng thì uy tín chính trị thế giới của họ sẽ như thế nào?

 10. Tàu mới dùng lá bài thằng cu út ở phía Nam đã thắng được Mỹ rồi. Trump ơi lấy lại những gì đã mất đi, tổ cha thằng Kiss

 11. Hoan hô Trump tư duy mới , đất nưóc Trung hoa trước đây là của Trung hoa dân quốc do Tưỏng giới Thạch lãnh đạo bị Mao cưởng chiếm phải chạy ra Đài Loan . Bây giờ phải trả lại chiéc ghế tại Liên hiệp quốc cho Đài loan

 12. Năm 1972 Mỹ – Trung đã thoả thuận rồi: Trung Quốc chống Liên Xô, kiềm chế Bắc Việt Nam giữ nguyên vỹ tuyến 17, không ủng hộ Cu Ba, Sanvado, Nicaraoa, Pelestin, . . . Thì Mỹ công nhận 1 nước Trung Quốc với đầy đủ Hồng Kong, Macao, Đài Loan trở về trong hoà bình, cucng như việc Trung Quốc xác định thu hồi các vùng đất và đảo khác.
  Tiên sư 2 thằng mất dạy ngồi với nhau.
  Bây giờ mà Mỹ chưa hối tiếc những việc làm bẩu thịu với TQ thì rồi TQ nó sẽ trở mặt chơi cho Mỹ sát ván thôi.
  Chỉ khổ dân Việt mình suốt đời này sang đời khác chống ngoại xâm.

 13. Lá bài ĐL của Trump đưa ra không phải là con tẩy trong môn Pôkê .,đơn giản nó chỉ là một con bài ngửa của lá bài đầu tiên và Trump đặt vào đó là ý thức hệ của người TQ . Còn Tập đang cố lấy vẻ bình tĩnh mà theo tôi Tập sẽ lại đặt cược lá bài đưa ra của mình là Biển Đông. Lá bài thứ 2 Trump sẽ là bán fdảo TT và TQ sẽ lấy biển Hoa Đông ra thách thức . Lá bài tẩy phụ thuộc vào quoan hệ Nga Mỹ và nó được tố lên mức cao nhất để thách thức TQ xuống tiền để lật nó lên ,vậy TQ cũng cần Nga như Mỹ ..Đàm phán ngoại giao trước cuộc đối đầu Mỹ Trung quon trọng hơn môt cuộc chiến tranh kinh tế trong ván bài đầu tiên này

  1. Bán đảo TT không trước thì sau không quan trọng. Biển Hoa đông thì dứt khoác không thể nhường vì Tq kiểm soát biển Hđ thì biển Đông coi như xong!

  1. cha đó già rồi, hơn 90, lú rồi, Trump ko cần nghe ông ta nữa. ý kiến người già chỉ mang giá trị tham khảo.

 14. Bán đảo TT cách thủ đô bắc kinh 170 km nó rkhông khác hì Crime của Kiep đối với Nga . Một địa quân sự cốt tử có thể nhanh chóng đập tan cơ quoan đầu não trung ương TQ

 15. Ajaxo Phạm Mỹ k công nhận ĐL trên mặt ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ vẫn là đồng minh an ninh quan trọng của ĐL và vẫn bán vũ khí cho ĐL.

 16. Trung Hoa là dê’ chê’ duy nhâ’t trong lich su’ chu’a tan ra to’i gio’ ngay ca duoi tho’i cs và vân dang liê’m dâ’t muô’n control nuô’t ca’c nuoc xung quanh (Thailand và ba’n dao Dông duong) + 1 phân Siberie cua Nga dê tim du’o’ng ra biên….
  Go’i chu Manh Kim môt chi tiê’t vê bô’ già dich hach diêu hâu Kissinger – luận án tốt nghiệp của Kiss ở Harvard là vê 1809 – 1848 Metternich , realism politik , một trong những cáo già ngoại giao, thời Napoleon
  https://en.wikipedia.org/wiki/Klemens_von_Metternich

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *