Bản lĩnh và bảo thủ
Cậu ấy trẻ và đầy hoài bão. Học xong khởi nghiệp luôn. Thành lập agency tư vấn về digital. Mình bảo nghề này nó khác. Nên đi làm thuê tích lũy kinh nghiệm vốn sống thực tế đi đã. Tư vấn chỉ bán giải pháp, không có sản phẩm hữu hình. Giải pháp đến từ cả trí thức và kinh nghiệm. Hai thứ này không thể dục tốc bất đạt. Cậu không nghe. Tuổi trẻ ý chí ngùn ngụt mà.
1 năm cậu ấy miệt mài theo đuổi nghề. Làm gì có khách hàng. Có thì cũng lèo tèo một vài dự án nhỏ xíu. Cậu không nản chí. Sau 2 năm gặp lại vẫn vậy. Cậu cho đó là bản lĩnh. Bản lĩnh theo đuổi đến cùng mục tiêu.
Mình thì cho đó là bảo thủ và ảo tưởng. Bản lĩnh không có nghĩa là cuốc đất phải đá vẫn mắm môi cuốc tiếp, cuốc mãi. Lao động thông minh khác với lao động hùng hục không có kết quả.
Con người ta hơn nhau ở ý chí và sự kiên nhẫn. Nhưng ý chí cần được soi sáng bằng sự hiểu biết.
Stay hungry stay foolish của Steve Jobs là tinh thần tuyệt vời. Nhưng trước khi theo đuổi tinh thần này bạn trẻ nên tự hỏi chúng ta có gì nắm trong tay có thể khao khát và dại khờ đã. Cứ dại khờ mãi sao được.
Bản lĩnh là đủ dũng cảm đối mặt và thừa nhận sai lầm. Không phải cố chấp với sai lầm.
Bản lĩnh khác với bảo thủ. Rất khác!

74 thoughts on “Bản lĩnh và bảo thủ”

 1. Bản lĩnh nhưng cần có trí tuệ, có trí tuệ sẽ ko bảo thủ nữa Thầy nhỉ? Chúc Thầy ngày mới an lành ạ!

 2. Tuyệt vời quá anh Sơn Đức Nguyễn. Ngày nào cũng dc học kiến thức uyên thâm của anh. Good morning anh! ^^

 3. Bài viết tuyệt vời khó tả thầy ơi! Em phải đọc to lên để nghe thêm và cảm nhận bằng tai nữa

 4. Khở nghiệp ngay sạt nghiệp luôn, cái dở nhất của phong trào khởi nghiệp là tạo ra một thế hệ ảo tưởng sức mạnh, chưa kịp làm thợ đã mong làm thầy, ý chí nhiệt huyết thì tốt nhưng sự mù quáng và ảo tưởng sẽ phá đi tất cả, thời gian và tiền bạc, sợ nhất là thui chột đi mất niềm tin ở bản thân và người thân! Cái này em phân tích nhiều lần trong các choa sẻ về Khởi nghiệp thầy ạ

  1. Các bạn chỉ thích làm điều lớn lao, coi thường chi tiết và tiểu tiết. Khổ ghê cơ

 5. Bạn đó mà gặp tôi,tôi sẽ khuyên khác anh và tôi luôn nói bạn rất bản lĩnh 🙂 ( chỉ cho bạn ý cách kiếm tiền để nuôi dưỡng ước mơ của bạn ) đừng là kẻ đánh cắp ước mơ của ng khác 🙂

  1. Muốn cố vấn cũng không dễ đâu bạn. Chỉ biết khuyên dừng lại hay không. Còn để bảo cho người ta đường đi nước bước phải có chuyên môn và kinh nghiệm

 6. Chào ngày mới thầy! Em đang tự hỏi sao hôm qua ngủ lại mơ thấy thầy và bạn Thimydung Nguyen đến nhà chơi?!:):):)

 7. Cảm ơn Thầy vì bài viết có nội dung rất chuẩn ❤

  Chúc Thầy tháng mới rực rỡ ah

 8. Đồng ý với anh Sơn. Có nhiều nhà tư vấn đi khuyên dụ người khác nhưng bản thân lại chưa áp dụng, hoặc trải nghiệm những điều mình rao giảng. Xin kể một câu chuyện: “Chuyện kể rằng, có một người mẹ đã rất, rất nhiều lần bắt con trai mình từ bỏ sở thích ăn đường, nhưng làm cách nào bà cũng không thể thay đổi con trai. Rồi một ngày, người mẹ quyết định chọn giải pháp cuối cùng, đó là đưa cậu bé tới gặp thần tượng – chính là Gandhi với hi vọng ông có thể khuyên nhủ và thuyết phục con trai bà đừng tiếp tục ăn nhiều đường nữa. Vừa gặp Gandhi, người mẹ đã kể với ông về thói quen thích ăn đường của con trai “Con trai tôi ăn quá nhiều đường”. Người mẹ giải thích, “thói quen này chẳng những không mang lại lợi ích gì, mà nó còn tác động xấu đến sức khỏe của thằng bé. Xin ngài, hãy giúp tôi khuyên con trai tôi để nó từ nay không ăn đường nữa.”

  Sau khi lắng tai nghe hết lời thỉnh cầu của người mẹ, Gandhi đã suy nghĩ rồi trả lời, “Được rồi, bây giờ bà cứ về nhà đi, 2 tuần nữa hãy quay lại đây, tôi sẽ nói chuyện với cậu bé cho bà.”

  Người mẹ đáp lại với một thái độ bối rối và nghi hoặc, bà không hiểu lý do vì sao Gandhi không ngay lập tức bắt con trai bà dừng ăn đường. Nhưng rồi người mẹ cầm tay đứa con trai và sau đó một mình trở về nhà.

  Hai tuần sau, người mẹ quay trở lại tìm gặp Gandhi. Lần này, bà chứng kiến Gandhi nhìn thẳng vào con trai bà mà nói, “Từ giờ cháu không được ăn đường nữa, nghe chưa, nó không tốt cho sức khỏe của cháu đâu”. Sau câu nói đó, cậu bé gật đầu và hứa từ nay sẽ không ăn đường.

  Sự hoang mang và luống cuống thể hiện rõ nét trên khuôn mặt người mẹ, bà vội hỏi Gandhi, “Vì sao ngài không bảo con trai tôi điều này từ 2 tuần trước? Tại sao tôi lại phải mất công quay về và quay lại đây sau 2 tuần chứ?” Gandhi nghe xong chỉ cười và trả lời, “Thực ra thì, 2 tuần trước, tôi cũng đang ăn rất nhiều đường.”

  1. Câu chuyện thú vị quá. Nhưng chi tiết chưa hiểu là tại sao cậu bé lại nghe ngay sau lần gặp thứ hai

 9. Đọc đoạn đầu em tưởng thầy nói về em cơ :))))) Đúng là có tật giật mình. Mà cái này đúng là còn tùy nghề. Với nghề của em thì may mà đam mê và dại khờ, cuốc phải đá vẫn hùng hục may mà vẫn chưa sao lắm. Chỉ tội ăn lắm mà vẫn ko béo. Nhưng đúng là cần thay đổi tư duy từ work hard sang work smart.

 10. Ôi…. dằn mặt mấy tên cứ thấy người ta làm được là lao vào làm.

  1. Lại còm xa xôi rồi
   Đấy đã bảo đi nghề chính trị đi có sai đâu

 11. Sáng ra đọc được bài chất lượng a Sơn ạ. Đúng là làm j cũng cần hành trang vững vàng. Ý chí thì cần đc sou sáng bằng sự hiểu biết. Biết vậy đấy nhưng làm đc vậy quả ko dễ cần cả một quá trình cố gắng a nhỉ.

 12. G-morning Bro, em thích lời khuyên này quá. Nuôi ước mơ đừng nuôi ảo tưởng :))

  1. Thịnh thì mẫu mực rồi
   Sắp tới body lại như Lý Đức nữa thì hoàn hảo quá :)))

 13. Hix, mỗi tháng giờ bận quá chỉ được 2, 3 buổi thôi Bro ạ :(, ốm lại rùi ạ

 14. Em cảm ơn anh Sơn Đức Nguyễn vì những chia sẻ chất lượng và sâu sắc, tháng mới rực rỡ anh nhé 🙂

 15. Bài hay quá anh ạ, em thì thấy đói khát và dại khờ với những ngành mới, những mảng mới mình đi tiên phong, chưa ai làm sẽ ổn hơn. Còn với những ngành có sẵn và cần nhiều trí tuệ, kinh nghiệm và vốn thì đói khát và dại khờ sẽ dẫn đến đói khát thật sự ạ, quá ít người chứng minh được thành công.

 16. Em thấy điều anh nói đúng với tất cả các ngành nghề kinh doanh khi khởi nghiệp chứ không riêng gì Agency.

 17. “Bản lĩnh là đủ dũng cảm đối mặt và thừa nhận sai lầm. Không phải cố chấp với sai lầm”
  Mỗi sáng một bài học hay, cảm ơn Thầy ạ 😀

 18. Vâng anh, bán sản phẩm hữu hình, rất nhiều khi khách hành tai đã nghe mắt đã nhìn và tay đã sờ để cảm nhận, nhưng bỏ tiền ra để mua thì chưa. Anh đã nói nghề tư vấn là bán giải pháp, nó là sản phẩm vô hình, và để phát triển được không gì khác là tôi luyện kiến thức thực tế và rút ra các bài học cho mình. Khách hàng chỉ nghe mình nói vài câu là có thể đã đưa ra quyết đinhn rồi. Em nghĩ vậy anh ạ.

 19. Sơn Đức Nguyễn haha đang chờ anh vô mời Cục Gạch mà khó quá đây. Đợt này vào SG gọi em nhé, lưu ý là phải để em mời :))

 20. Kinh doanh khởi nghiệp làm nghề agency toàn gặp”Hổ Báo” mà không có kinh nghiệm là xong>>Cậu này chỉ làm nghệ sĩ thì hợp …”khao khát và dại khờ” https://www.nhaccuatui.com/…/do-what-you-want-chau-dang…

 21. Chuẩn luôn thầy ạ. Bản lĩnh cũng phải có vũ khí trong tay chứ không thế tay không ra trận được.

 22. Ý anh là nếu chỉ theo đuổi đam mê em ạ, cần thêm nhiều yếu tố ngoài đam mê để đạt được thành công mà em

 23. Trc khi ra trường khoa Marketing có mở một buổi trao đổi với sinh viên có anh Đỗ Thắng, c Trang, a Tuấn Hà. Cả 3 người đều tiếp lửa cho sinh viên khởi nghiệp, đi làm, học hỏi học hỏi và học hỏi…
  Càng ngày càng thấm thía câu nói của a Tuấn Hà và a Thắng ” các bạn thất bại là điều chắc chắn, thành công mới là chuyện lạ” “a khuyên các bạn hãy đi làm tích lũy kinh nghiệm, khởi nghiệp hãy để 5-10 năm nữa, nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy viết lộ trình cho cuộc đời bạn” 🙂
  Còn c Trang thì khuyên bọn em “các bạn hãy lao ra ngoài đi, chiến đấu hết mình đi, làm việc hết mình đi”

 24. Cao thủ võ thuật cũng chỉ thắng trong trận tỉ thí võ thôi thầy vì the last Samurai cũng chết dưới làn đạn đó ạ, hi. Trường hợp thầy nêu không phải làm hiếm gặp, hi vọng các bạn trẻ sẽ lưu tâm.

 25. Cứ để họ trải nghiệm ạ, còn lời khuyên nào cũng sẽ bị bỏ ngoài tai hết ạ

 26. Điều khó nhất là làm sao biết mình đang bản lĩnh hay bảo thủ, đã đủ hiểu biết chưa. Nếu có dịch vụ thẩm định điều này chắc sẽ tốt cho các bạn trẻ và cả nhiều bạn già nữa anh Sơn nhỉ 🙂

 27. Em không thích từ “phong trào”. Khởi nghiệp không nên là phong trào.

 28. Thưa thầy em muốn tham dự workshop để học hỏi và trau dồi kiến thức ,kỹ năng ah?
  Vậy phải làm thế nào để được tham dự ạ mr Sơn Đức Nguyễn?

 29. Anh Duy Tuấn ơi, anh đăng kí workshop ở HN thì a đăng kí vào link này ạ . Nếu có khó khăn gì a có thể gọi cho hotline 0935.200.333 ạ, hoặc anh để lại số điện thoại Học Viện Plato sẽ hỗ trợ a ạ bigtime.vn/branding-driven-by-psychology-an-2791

 30. Em cũng có một bạn nhân viên cũ như case này. Nhưng em thì nghĩ tiêu cực hơn. Không chỉ là các bạn làm sai cho các bạn mà các bạn còn làm hại các client nếu như tư vấn mà chưa đủ chín, hiểu chưa sâu. Vì thế, ko nên làm tư vấn khi chưa đủ tâm, đủ tầm, đủ tài.

  1. Nghề chia sẻ và tư vấn càng cần thận trọng và trách nhiệm. Vì doanh nghiệp sẽ làm theo.

  1. “Con người ta hơn nhau ở ý chí và sự kiên nhẫn. Nhưng ý chí cần được soi sáng bằng sự hiểu biết.”

Comments are closed.