Nếu bạn không phải là một người có kinh nghiệm nấu nướng giỏi thì chắc chắn sẽ có đôi lúc bạn phải đau đầu vì không biết làm thế nào để có được 1 nồi cơm ưng ý phải không nào? Sẽ có lúc nồi cơm của bạn quá khô vì cho thiếu nước, có lúc chúng lại quá nhão vì cho thừa nước,… Thật đau đầu! Tuy nhiên đừng lo vì ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số bí quyết nấu gạo dẻo thơm ngon đơn giản, dễ học mà đem lại được hiệu quả tuyệt đối. Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn sẽ nấu được những bữa cơm với các hạt gạo dẻo thơm ngon nhất nhé.
 
Như các bạn đã biết, trong gạo có chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chúng hầu hết đều tập chung ở bên ngoài, do đó khi vo gạo, đừng vo hay chà xát quá mạnh, quá kỹ vì việc làm này sẽ dễ dàng làm mất đi lớp dinh dưỡng có trong gạo đó. Một bữa cơm không chỉ cần ngon mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về giá trị dinh dưỡng nữa các bạn nhé. Thay vì chà xát gạo bằng cách thông thường, các bạn hãy rửa gạo, tránh chà xát mạnh, có thể làm 2 – 3 lần nhưng không được làm nhiều quá. Cách làm này vừa có thể giữ lại các vitamin và khoáng chất cần thiết, vừa có thể loại bỏ được các bụi bẩn và tạp chất cần loại.
 
Gạo dẻo thơm ngon – điều này có nghĩa là nồi cơm của bạn không những vừa mềm dẻo, có vị ngon ngọt mà còn phải sở hữu hương thơm ngào ngạt nữa. Cách nấu gạo dẻo không hề khó như các bạn nghĩ đâu nhé, chỉ cần 1 chút tập trung, khéo léo là các bạn đã có thể sở hữu những hạt cơm dẻo thơm như mong đợi rồi.
Cách nấu gạo dẻo:
 
Vo gạo  sạch và để ráo
Đổ nước vào gạo. Công đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng khi nó quyết định độ nhão, cứng hay dẻo của cơm. Tỉ lệ đổ nước hợp lý là: số bát gạo sẽ bằng số bát nước + ½ chén. Ví dụ bạn đong 2 bát gạo thì hãy đong 2,5 bát nước. Sau đó cắm nồi cơm điện như bình thường.
 
Trong trường hợp bạn tự nấu cơm mà không sử dụng nồi cơm, hãy chờ nước sôi rồi hãy cho gạo vào vì việc này sẽ giúp giữ chất dinh dưỡng cho gạo, đồng thời giúp gạo có độ bùi thơm, nở đều mà không có hạt nở to nhỏ,.. Khi nồi cơm sôi hẳn thì vặn nhỏ lựa, sau đó đậy vung lại và tránh để cơm tiếp xúc với không khí. Chờ cho đến khi nước trong nồi hắt hết, mở nắp và dùng đũa đảo đều, sau đó tiếp tục đậy nắp ủ cho đến khi ăn. 

https://nieuvang.com/6-loai-gao-tuyet-ngon-ma-moi-tin-do-thuc-pham-sach-deu-san-lung.htm