Đồng hồ cơ là loại đồng hồ cao cấp và có nhiều ứng dụng nhất trong các loại đồng hồ hiện nay trên thị trường. Đồng hồ cơ vừa bền, vừa chạy chính xác, vừa có nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn nhưng lại thường có giá thành cao vì vậy khi hư hỏng cần tìm cách sửa chữa khắc phục sao cho hợp lý.
Các lỗi cơ bản của đồng hồ cơ là đồng hồ burgi có thể không chạy hoặc bị chết sau một thời gian sử dụng. Vậy làm thế nào để khắc phục những lỗi này của đồng hồ đeo tay?
Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
 
Cách khắc phục đồng hồ cơ bị chết hoặc không chạy
Có nhiều cách khắc phục đồng hồ cơ bị chết hay không chạy được các thợ sửa đồng hồ tự phát hiện ra hoặc do các chuyên gia đồng hồ nghiên cứu để cứu vớt những chiếc đồng hồ không may hư hỏng hoặc lâu ngày không chạy tuy nhiên cũng tùy từng trường hợp mới có thể áp dụng được.
Đồng hồ cơ thường chết hoặc không chạy do lâu ngày không sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách, thông thường do lâu ngày không sử dụng dẫn đến tình trạng này. Khi đồng hồ cơ bị chết hoặc không chạy tức là năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ cạn kiệt dần cho đến khi cứng chết.
Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ bị chết (không chạy) và cách khắc phục đơn giản như sau:
Đối với đồng hồ Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây: Bạn vẫn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.
Đối với đồng hồ Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. Trường hợp chạy nhanh thì bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới.
Ngoài lỗi không chạy hoặc chết cứng, đồng hồ đeo tay còn có thể có lỗi chạy chậm khi đó bạn có thể khắc phục như sau:
Đầu tiên bạn hãy rút mạnh nút chỉnh giờ ra 2 nấc, nếu là đồng hồ có kim giây thì kim giây sẽ dừng lại bạn nhé.
Sau khi rút núm ra 2 nấc bạn hãy vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều tự nhiên của nó và bạn chọn mốc giờ mình muốn.
Hoàn tất việc chỉnh sửa này kia rồi bạn hãy đóng núm chính lại cho khít để tránh bụi và nước.
Ngoài ra, cần lưu ý tránh để đồng hồ khô dầu dẫn đến chạy chậm và làm hư hại máy đồng hồ cũng như các bộ phận bên trong. Có điều kiện hãy bảo dưỡng và vệ sinh đồng hồ đeo tay thường xuyên nhé.