CARL REHNBORG – NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG CHO RICH DEVOS VÀ JAY VAN ANDEL.
Hơn 100 năm về trước, Carl Rehnborg từng giữ chức vụ tổng giám đốc của 1 công ty sữa hàng đầu nước Mỹ (Ngày nay là công ty mẹ của nước khoáng Lavie).
Có 1 biệt thự với 10 người hầu, vợ đẹp, xe sang, được người người nể trọng. Trong một lần đi du lịch ở Trung Quốc, ông phát hiện ra khái niệm dinh dưỡng từ thực vật tốt hơn dinh dưỡng từ sữa bò.
Ông quan sát thấy người Trung Quốc thay vì dùng sữa bò thì họ dùng các loại dinh dưỡng nấu ra từ thực vật như cỏ linh lăng, mía lau, đậu nành, các loại trái cây, quả, nấm phơi khô,… Và điều ngạc nhiên là họ vẫn rất khỏe mạnh.
Cùng thời điểm đó thì chiến tranh nổ ra và chính quyền Trung Quốc ra lệnh bắt tất cả du khách nước ngoài để giữ làm con tin và ông là một trong số những khách du lịch bị bắt.
Trong trại giam, ông đã bắt đầu thử nghiệm dinh dưỡng thực vật bằng cách nấu cỏ linh lăng và các cây đinh sắt để uống thay cho sữa bò mà trước đây ông thường sử dụng. Ông cũng mời một nhóm người Trung Quốc cùng uống với ông và kết quả là tất cả mọi người sau khi được thả ra đều rất khỏe mạnh mà không hề mắc các dịch bệnh truyền nhiễm trong trại giam.
Từ đó, ông bắt đầu khám phá về thực vật và nhận ra bí mật về dinh dưỡng sạch từ thực vật có thể thay đổi sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ nhân loại.
Ông quyết định từ bỏ chức vụ tổng giám đốc để dành toàn thời gian nghiên cứu về dinh dưỡng thực vật. Bán sạch tất cả tài sản mà ông tích góp từ trước đến giờ như xe sang, biệt thự,… và dùng số tiền đó đặt mua các thiết bị nghiên cứu tối tân nhất thời đó để hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu.
Rất nhiều người thân, bạn bè đã gọi ông là một thằng ngu, một thằng điên. Ngay cả những người nhân viên, những người hầu trước đây của ông, những người trước đây vốn không có tư cách nói chuyện ngang hàng với ông, họ cũng cười nhạo ông và mang câu chuyện của ông đi bêu rếu khắp các ngõ phố.
Từ một vị trí rất cao trong xã hội giờ đây ông phải đi làm công nhân đóng tàu để có tiền mua bánh mì ăn qua ngày và dành hết thời gian còn lại cho việc nghiên cứu của mình.
Trước áp lực từ dư luận và hoàn cảnh sống quá chật vật, vợ của ông, người đã cùng ông vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất trong thế chiến thứ hai cũng đã quyết định chia tay ông để chọn một cuộc sống tốt hơn.
Chiến tranh không chia cắt được họ nhưng chính ước mơ của ông đã chia cắt họ.
Rất nhiều người đã cười nhạo ông nhưng ông vẫn ngày đêm nghiên cứu về dinh dưỡng thực vật. Bởi ông biết rằng ước mơ của ông sẽ tạo phúc cho nhân loại…
Đối với người đời, Bill Gates và Steve Jobs là những người đã thay đổi công nghệ của loài người. Nhưng đối với tôi, Carl Rehnborg xứng đáng ở vị trí cao hơn.
Bởi vì ông chính là người đã thay đổi sự sống của nhân loại.