1  
Đã từ lâu rồi tôi chọn vị trí “tránh sang một bên” để quan sát.
Tôi quan sát những chương trình truyền hình ngày càng ồ ạt các chiêu trò scandal, những chương trình hài nhảm nhí nhạt như nước ốc. Tôi cũng quan sát các bài báo khen chúng lên tận mây xanh, “thăng hạng” sao cho các nhân vật liên quan. Rồi tôi cũng quan sát các bài báo “đập” lại những chương trình này, nhân vật này. Tôi quan sát những khán giả ngao ngán chê bai, từ anh trí thức, đến những người lao động, như bác lái taxi, chị làm massage. Họ nói rằng các chương trình kia nhảm, coi thường dân trí, rồi làm hỏng thẩm mỹ cái đẹp, giá trị đạo đức của giới trẻ.
Tôi cũng quan sát luôn cả đối tượng khán giả khác hoan hô khen thưởng, náo nức chờ đợi những chương trình kia, nhận thần tượng những nhân vật “thẳng thắn”, “cá tính”, hay “hài hước” nọ.
Tôi cũng quan sát luôn những nhân vật trẻ có, già có, vì muốn nổi tiếng thành sao, trở thành hot, sẵn sàng diễn cho đạt vở. Họ diễn trong trắng, hài hước, diễn quý phái, diễn cá tính, diễn đanh đá, thậm chí, diễn cả lưu manh.
Âu, thì tất cả những mớ hỗn độn đó, đại diện quá đúng đất nước, văn hóa của chúng ta, thời “mở cửa”.
Các cụ vẫn nói “chưa học bò đã lo học chạy”.
Đất nước người ta ngay cả giải trí, cũng có chất, có chuyên môn, có chiều sâu, có tính nhân văn. Ngay cả nhảm, cũng có nguồn cơ, có khán giả riêng biệt.
Ở nhà ta, chưa học làm nghề, đã muốn đóng vai siêu sao, đóng vai giáo sư. Nên dễ nhất là ăn vận sao cho giống siêu sao nhất, ăn nói, cho nó văn vẻ nhất. Loè được ai, thì lòe!
Mặc người ta kêu ca, chỉ trích, thậm chí lên án. Xã hội ta, “cờ đến tay ai, người nấy phất”. Chẳng phải người ta vẫn nói “đục nước, thì béo cò” sao? Cơ hội đến, cần gì phải lo trách nhiệm giáo dục ai, làm gương cho ai, ngành nghề phải xây dựng thế nào?
Đây là nhiệm vụ của “phía trên”. Việc của chúng ta là phải nổi, phải kiếm tiền. Nếu không, vào tay đứa khác, nó cũng thế! Ta lý cố, khư khư cái tự trọng, cái “giá trị” là thiệt thòi của chính ta.
Thế nên các bạn đừng trách sao các người mẫu diễn (hay thật), cũng đừng trách sao các chương trình coi nhẹ tính chuyên môn, làm xàm xí.
Bởi dù họ có diễn sao, xàm xí thế nào, phản giáo dục hay sao. Ngày mai chương trình vẫn kiếm tiền tỉ, các nhân vật vẫn hóa thân thành những ngôi sao, vẫn “hot”, vẫn Viral trên anh tẹc nét. Các thương hiệu dù cao cấp hay hạ cấp, vẫn muốn dùng họ để đánh vào thị hiếu hiếu kỳ của đa số dân chúng để gây sự chú ý, để bán hàng.
Thế thì, tại sao lại trách họ? Chẳng phải cờ đến tay ai người nấy phất hay sao?
Nếu có trách, hãy tự trách thân! Vì sao chương trình bạn đã chê dở, chê nhảm, bạn vẫn tò mò bật lên xem, link báo vẫn click vào đọc đều đều, vẫn giúp nó “viral” bằng cách share link chửi bới.
Chửi làm gì? Cho sướng, hay lại làm mình trở nên bức xúc, buồn bã.
Cái xã hội tốt đẹp đó chỉ ở trong lý tưởng, trong ước mơ mà thôi!
Khi mà bạn, người khán giả, người tiêu dùng vẫn không hiểu rõ “quyền lực” của bạn, đó chính là “buying power”- khi mà cả xã hội ấy mọi thứ đều quy ra tiền được. Nhà đài bán sóng, ăn quảng cáo, nhà sản xuất bán quảng cáo, người biểu diễn, bán diễn kiếm show ì ven từ nhà thương hiệu, nhà thương hiệu thì dùng người biểu diễn bán hàng sản phẩm. Cho ai?
Cho chính bạn!
Vậy bạn, mới là người quyết định chương trình nào có giá trị, chương trình nào không? ai là ngôi sao, ai không? Ai nổi, ai chìm?
Ngày nào mà bạn không chiến thắng được sự tò mò để bật chương trình đó trên truyền hình, xem nó trên link, bàn tán về nó, nhắc đến tên nó.
Ngày nào mà bạn không nhắc đến, ủng hộ, mua vé, mua sản phẩm… của những nhà sản xuất, chương trình, tài năng, diễn viên, người mẫu, ca sỹ… mà bạn cho là thực sự tài năng và có giá trị.
Thì tất cả khen ngợi, chê bai, chỉ là suông! Thực sự là suông, và rỗng tuếch!
Cờ đến tay bạn, bạn không phất, thì ngồi đó, phàn nàn cái nỗi gì?
See Translation

102 thoughts on “Đã từ lâu rồi tôi chọn vị trí “tránh sang một bên” để quan sát”

 1. Sang thu 7, lang thang, duoc chi “chao buoi sang”, rat thuc te, chinh xac den tung goc canh trong suy nghi va hanh dong cua nhieu doi tuong, tu nguoi to chuc, nguoi dien, nguoi xem. Khong phai ngau nhien ma co nguoi ngao man phat bieu “khong thich thi tat tivi”, do chinh la loi thach thuc “buying power” ma chi nhac den?

  1. Haizz bh xem mấy ctrinh thực tế cãi nhau như chợ vỡ, nói xấu, lên tv để giới trẻ ‘noi theo’ à 🙁

  2. Kiểu toàn ô hợp í =((( nhớ chị hà a làm host năm đầu tiên xem hay mà hấp dẫn lắm huhu

 2. Bài viết siêu thực tế, siêu hay chị ơi. Có những người vừa là thí sinh bước ra khỏi một vài cuộc thi, có chút tiếng tăm đã được ngồi vào ghế ban giám khảo, huấn luyện viên, họ nhận xét và đánh giá thô lỗ, đúng là cờ đến tay ai người đó phất, kệch cỡm, trứng khôn hơn vịt, chưa học bò đã lo học chạy.

 3. Bạn nói rất đúng rất hay , cảm ơn bạn và rất ngưỡng mộ bạn Hà Anh ah , chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc !

 4. Em thì mãi dõi theo Hà Anh. Có bài báo nói catse Hà Anh ” đòi ” cao hơn cả Hà Hồ, lại yêu cầu quá quắt. Do họ không biết rõ giá trị cái cốt lõi chân thiện mỹ nằm ở đâu thì mãi là kẻ mua vui chẳng phải nghệ sĩ chân chính.

 5. e vẫn thích cái thời chị làm giám khảo VN Nextop model , thời ấy chị làm giám khảo huấn luyện mấy ac siêu chuẩn ,chị mà ở lại kết hợp với a Nam Trung nữa thì tốt (y) , bây giờ càng ngày càng nhạt chị ạ

 6. Em càng ngày càng ko xem mấy chương trình như vnnt model hay the face. Như cái chợ

 7. Tiêu biểu là Next top model chị ah, mùa năm nay làm dìm cả thương hiệu của chương trình :3

 8. Chị dẫn văn hay quá, cuốn hút, đọc đến cuối luôn. Em cũng lâu không xem mấy chương trình truyền hình nào cả vì thấy nhiều, nhàm quá nên không còn hứng thú nữa.

 9. Like mạnh.. mình từ lâu đã chẳng khi nào muốn bật ti vi lên xem mấy chương trình giải trí

 10. Các thương hiệu ăn sổi ở thì thì cần viral thôi chứ thương hiệu lớn chính thống thì họ luôn cẩn thận, anh nghĩ vậy.

  1. Em cũng mong là như vậy anh ạ!! Tuy nhiên một số thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam họ không biết về talent của Việt Nam thế nào, mà các nhà agency chúng ta khuyên họ là chọn các gương mặt đại diện nổi tiếng kiểu “hiện tại đang hot trên truyền hình” khi không hiểu rõ giá trị thương hiệu truyền thống của họ- em nghĩ đôi khi họ cũng không biết đâu. Chính vì vậy có nhiều trương hợp các thương hiệu bên vùng phải tự điều tra và yêu cầu rút hợp đồng với A, B là vì vậy. Và họ cũng rất dè dặt cho Việt Nam làm những campaign lớn, làm những show thời trang lớn bởi họ chưa tin tưởng vào khả năng đánh giá và hiểu rõ giá trị thương hiệu , khả năng thực hiện của chúng ta.
   Em hy vọng những người nắm chuyên Môn đi đầu như anh luôn đóng vai trò giúp thương hiệu và người tiêu dùng định giá đúng những giá trị đúng trong nghệ thuật và văn hoá ❤

  1. Bác Nhan Lo Dai Tho ơi sao bây giờ nhiều chương trình giải trí mà các HLV cứ cãi nhau như cái chợ trên tivi! Hãi quá! Bác góp ý nhà đài giùm nhé!

 11. Giới showbiz đầy rẫy vấn nạn , nó nhạt nhẽo , vô vị, các chương trình gameshow thì nhảm nhí và dàn dựng từ đạo diễn tới người tham gia, các cuộc thi như The face, VN nextop model thì như một cái chợ giữa chốn đấu đá, ganh ghét, diễn sâu của các người “”‘đẹp”, e chưa bao giờ xem hết những chương trình đó, nó quá là tàn độc cho người xem, nguyên nhân chính là do khán giả họ thích xem, thích bình luận, thích giật gân, truyền hình càng ngày càng đi xuống khi đã tạo ra 1 không gian quá u tối cho người xem. Theo dõi c đã lâu, cảm thấy không phải người đẹp nào cũng có sự Thông minh và sâu sắc như chị, e thích tính cách, và cả những cuốn sách chị viết về cuộc sống, chúc chị luôn thành công

 12. Giọng văn hay quá,c diễn đạt rất cuốn hút người đọc.làm e vừa đọc vừa ngẫm được nhiều điều.

 13. Em thích nhất và yêu mến chị bởi sự thẳng thắn và hơn hết là cách chị thể hiện sự trân quý với tất cả khán giả dù ở mọi độ tuổi – đều cmt và thể hiện tình cảm …. chỉ cần thế thôi mấy ai trong giới nghệ sĩ làm được. Love HA

 14. C mặc váy này khi đi lại có bị hở ko c? Hic người đẹp nên muốn mặc gì cũng dc

  1. Không em ah, họ phải làm chắc chắn chứ! Mà đây là áo thôi không phải váy

 15. Đã lâu rồi mình ko còn bật tivi để xem các chương trình giải trí trên truyền hình nữa.

 16. Chị nói đúng lắm. Showbiz đầy rẫy thị phi. Có những chương trình và những video, bộ phim rất hay ít người xem, còn những video nhảm, phim không có tính nhân văn, chương trình không xem trọng khán giả thì họ lại thích coi thích bàn tán. Và thế đó là mục đích của các nhà đài, các ông bầu show. Làn giải trí VN tệ lắm, rất tệ.

 17. Anh thích cách nhìn nhận và nói thẳng của em
  Và có vài người nói rằng “…Đất nước này, muốn phát triển và quay về giá trị thực của sống, thì chỉ có một cách duy nhất là…thay dân..” Ý nghĩa thật sâu xa với một câu nói đùa như vậy.

 18. Đã 5 năm rùi e ko xem 1 chương trình truyền hình thực tế nào thay đó đọc sách,đi tập thể dục,

 19. Cái quan trọng là “phía trên” nữa đó chị. Vấn đề này nó tồn tại nhiều thập kỉ rồi. Cái này được gọi là báo động về vấn đề “đạo đức” con người. Sâu trong đó là đạo đức cá nhân, đạo đức kinh doanh và đạo đức hành nghề…
  Cám ơn chị Hà Anh chia sẻ.

  1. Tất nhiên rồi em, phía trên, trong lý thuyết, phải có trách nhiệm giáo dục, định hướng văn hoá quần chúng! Nhưng không thể lúc nào cũng ngồi trông chờ “phía trên” làm việc này, mà chính từng cá nhân chúng ta phải ý thức về quyền và trách nhiệm của riêng mình, thanh lọc những thứ tạp nham không phù hợp. Không người xem, là người ta sẽ khỏi làm.

  2. Yêu chị quá! Tiếc là đất nước mình bị thiếu về vấn đề ptr giáo dục nên đa phần dân mình ko biết cái gì là chuẩn hết. Em nghĩ thậm chí nhiều người nổi tiếng rầm rộ chưa chắc đã biết. Đã ko có cái fundamentals thì đâu biết sàng lọc thông tin để tiếp thu chứ đừng nói đến sửa và phát triển. Cần lắm những người như chị về mở mãng cty coaching để nói cho họ biết họ sai cái gì, chứ bản thân họ ko có biết đâu mà còn tự hào thành quả đang “phơi” lắm chị. Dân mình hoang tưởng cao lắm, ko biết trời cao bể dày đâu.

 20. Hà Anh viết hay lắm. Chương trình giờ là một mớ hổn tạp chiêu trò kg có tính nhân văn. Còn anh hùng bàn phím thì đầy rẩy chực chờ để “uýnh nhau” vì thần tượng.

 21. Hoan hô Hà Anh, tôi rất ngưỡng mộ bạn, xinh đẹp đi kèm với tài năng

  1. Anh ( chị ) đẹp quá . Nhưng bên trong tâm hồn thì ngược lại.
   Chúc A . C 1 ngày vui vẻ .

 22. Bài viết vô cùng hay và sâu sắc! Chính chúng ta đã quá ư dễ dãi và sự tò mò của chúng ta đã đẩy những giá trị văn hoá ngược trở nên trào lưu. Cảm ơn tác giả về những chia sẻ này.

 23. Em không biết showbiz ra sao nhưng nghe chị viết đọc vô cùng sướng, nhưng em thích chị phỏng vấn hơn cơ!! Chị nói nhẹ nhàng dễ hiểu, nghe đi vào lòng ng lắm ạ

 24. Không phải ai cũng hiểu rằng mình đang là công cụ để chúng nó lợi dụng kiếm tiền. Đừng để bị lợi dụng, chọn những gì hợp tác với mình đó.

 25. Đồng ý với chị.. e lâu rồi chả coi 1 chương trình truyền hình nào nữa

 26. Lời nhận định đầy sắc bén và cực kì thuyết phục. Chuẩn từng cen-ti-met.
  1-Nguyễn Ngọc Ngạn,2-Ha Anh.My idol.

 27. thật sự mình thấy vui khi năm nay Hà Anh không làm giám khảo chương trình f. mình k muốn giá trị của Hà Anh bị giảm vì cái chương trình đó.

 28. Bài viết của chị thật hay nó nói đúng những gì mà e đang cần muốn nói tks chị

  1. Em là người có ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ, thông minh xinh đẹp có học thức có bản lĩnh nghề nghiệp… mong em thành công và hạnh phúc mong rằng giới người mẫu có nhiều người học được ở em những đức tính tốt đẹp.. Chứ như một số họ bg thật buồn chỉ nhìn họ nói năng cư sử với nhau mà thấy nản em ạ. Ngưỡng mộ và yêu quý em Vu Ha Anh.

 29. Đọc vài đoạn đầu thôi cũng thấy đúng rồi, xem thường dân trí và vô tình làm cho người dân không còn thẩm mỹ và chiều sâu. ❤️

 30. Hành động tránh sang 1 bên để có tầm nhìn với các chiêu trò Pr,tạo xì căng đan or Pr của đôi cặp nào đó,chia tay,kết hôn..đại loại thế của giới showbiz cũng giống như tránh ra 1 bên để nhìn các chiêu trò nịnh bợ nhau,thủ đoạn và đạp đổ nhau trong giới công sở. Ở đâu cũng có chiêu trò,tốt nhất k dây vào,thiệt thân nhỉ H.Anh?enjoy day nhé.

Comments are closed.