Đây là 3 chiếc ghế gỗ của giáo viên điểm trường Mầm non Tà Lù Đằng (Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái), dùng để ngồi nấu bếp – ăn cơm.
Các vàng, bạn cũng không tìm được những chiếc tương tự, bởi nó được đẽo từ gỗ nguyên khối, dùng từ bao năm nay thành bóng loáng và chỉ thầy cô giáo lên dạy chữ, dân bản cực quý mới mang ra khỏi nhà, tặng.
Ở Tây Bắc, có những chỗ nhìn từ dưới đường là thấy, nhưng bảo trèo lên thì bố thằng Kinh nào dám, nên bao năm qua, tuy gần đấy nhưng vẫn đơn độc – hoang vu, dần thành truyền thuyết cho cả vùng rừng.
Ở Tà Lù Đằng, có 1 con lợn (heo) của trưởng bản Mùa A Khâu. Là lợn nái, năm này năm khác đẻ sòn sòn cả đàn chục con. Cứ đến giờ dạy học, con lợn lại dẫn cả đàn con đến nằm ngoài cửa lớp, mẹ nằm yên còn con rúc rích, lim dim mắt. Cô giáo Lan bảo: “Hình như nó cũng muốn học bài”.
Con chó con lợn cũng muốn tìm đến chỗ đông vui – sạch sẽ, nữa là con người. Muốn biết đúng sai thế nào, thì xách đít mà đi đi…
Ở trên đời, sợ nhất là sự ngu muội. Nhưng dù ngu đến đâu cũng có thể chỉ bảo. Mệt nhất là loại vừa ngu muội vừa mang tâm tính độc ác, không thể cải hóa và gặp thì nên tránh xa, dù chúng ngày càng đông.

* Tà Lù Đằng (Yên Bái), Làng Mo (Lào Cai), Cộp My (Cao Bằng) – 3 điểm trường này phải dựng xong trước mùa rét. Lạnh bỏ mẹ!.