Đi đây đi đó, gặp người này người kia, mình thường tránh việc giới thiệu mình là người dạy thiền. Vì mọi người thường có ấn tượng là giáo viên dạy thiền thì chắc phải thế nọ thế kia. Mình thì bình thường lắm nên ngại.
Một điều mình ngại nữa là bây giờ, ngoài nhiều anh chị dạy thiền, dạy tâm linh mình kính trọng và mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, thì cũng không ít người sử dụng việc dạy học hay chia sẻ xuất phát từ những động cơ lệch lạc. Nếu chỉ là kiếm tiền thì còn nhẹ, chứ nhiều động cơ còn nguy hiểm hơn nhiều. Xin trích dẫn một vài động cơ tiêu cực:
– cô đơn, ít bạn bè, sống thiếu liên kết với xã hội => mượn quá trình chia sẻ như một hành vi thay thế cho nhu cầu kết bạn
– không thành công trong cuộc sống nên có tham vọng về quyền lực và mong muốn kiểm soát người khác
– có nhu cầu được yêu thương, được người khác biết ơn, được là người quan trọng, cái tôi quá lớn và ảo tưởng rằng mình có khả năng cứu thế giới
– có vấn đề về quan hệ cá nhân nào đó mà không giải quyết được một cách thoả đáng nên muốn áp đặt lên người khác trong quá trình tư vấn, chia sẻ
Bản thân mình luôn cảnh giác với việc nếu nhiều người biết đến và yêu quý mình hơn thì bản ngã cũng bị đẩy lên cao và rất dễ mắc sai lầm, vì thế mà mình luôn quan sát và làm mọi thứ chậm rãi và cẩn thận.
Gần đây thôi, một người cũng có tiếng trong lĩnh vực chia sẻ nói chuyện với mình bảo là: nghề em đang làm là thức thời đó, anh chỉ cho em mấy khoá này, em chỉ cần học rồi tự biến hoá thành khoá của riêng mình, dễ í mà, em học truyền thông đúng không, sao em không kết hợp tâm linh và truyền thông, hãy dạy khoá truyền thông bằng tâm linh, truyền thông như một thượng đế, “cat-xê” vài trăm đô một buổi nói chuyện là bình thường… rồi cái gì đó mà dẫn đầu rồi cứu thế giới rồi blah blah… đau hết cả đầu.
Bảo sao nhiều người cứ bị ác cảm với mấy hoạt động đó. Học khoá này khoá kia, không thực hành đến nơi đến chốn, bản thân vô cùng nhiều vấn đề đã đi chia sẻ, chữa lành cho người khác, chia sẻ dựa trên sự chuộc lợi và bản ngã chính là hại người, hại mình.
Viết lại đây để tự nhắc nhở bản thân một lần nữa.
See Translation

22 thoughts on “Đi đây đi đó”

  1. Facebook bị điên em ạ, nó cứ nhảy loạn cả chữ. Nên c phải post lại bằng điện thoại :))

 1. Mấy hôm nay em đọc cái lớp “Bùa yêu” mà em buồn cười quá. Em lại mở lớp “Tình Dược” để cạnh tranh thì sẽ vui lắm :)))))))

  1. Pháp sư hàng đầu việt nam với khoá học ma giáo nhất vịnh bắc bộ =))))

 2. =)) Chị em ở nhà còn đang chuẩn bị xây trường Hogwarts chị ạ =))) Chất nhất cái vịnh bắc bộ =)))

 3. Tin mở lớp nhớ cho chị học nha =)) không nấu cơm ngon có khi pha tình dược lại xịn

 4. lớp xịn là phải biến học viên thành tình dược luôn chứ sao phải pha, hí hí :))))

  1. đây là vẽ lên đá chứ ko phải mua ạ, ảnh này em lấy trên mạng :)))

 5. Vũ trụ cho e nhiều đặc ân quá.Em search mỏi tay còn k ra cái lớp đó.:))

 6. Em rất sợ mấy cái hình nhiều lỗ :(( nhìn nó cứ lúc nhúc ý :((. Em sợ nhất là cái đài hoa sen

Comments are closed.