Trong lĩnh vực y học, tam thất là vị thuốc quý có nhiều công dụng cải thiện sức khỏe và an thần tốt. Bên cạnh củ tam thất từ lâu đã được biết đến là dược liệu quý thì ngày nay người ta cũng tận dụng hoa tam thất để uống trà và điều trị một số bệnh điển hình là chứng mất ngủ. Tuy vậy, giá hoa tam thất hiện nay cũng không hề rẻ và được chia thành nhiều loại với trạng thái, tính chất và giá thành khác nhau. 
Công dụng chữa bệnh của hoa tam thất
Trong tự nhiên, tam thất là một vị thuốc hiếm, chỉ mọc ở những khu vực có thời tiết ôn hòa, miền núi trung du phía bắc như Hà Giang, Sa Pa, Lào Cai… và là một trong số ít loài cây có thể tận dụng hầu hết các bộ phận của cây từ lá, củ tam thất, đến hoa tam thất, nụ hoa tam thất. Do nhu cầu sử dụng cao nên hiện nay giá hoa tam thất khá cao.  
Hoa cây tam thất có vị ngọt, tính mát, và chứa nhiều các hoạt chất của nhân sâm rất tốt với hệ thần kinh, giúp an thần, giảm căng thẳng, phù hợp để điều trị cho các bệnh nhân mất ngủ. Không chỉ vậy, loại hoa này còn có tác dụng bồi bổ khí huyết, cải thiện tiêu hóa, dạ dày, tá tràng và rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Giá các loại hoa tam thất 
Tùy theo tình trạng sơ chế, hoa tam thất có thể được phân loại thành hoa tam thất khô, hoa tươi và có cả dạng bột cho để tiện sử dụng và bảo quản. Cũng tùy vào đó mà giá hoa tam thất có thể phân hóa khác nhau. Hoa tam thất tươi hiện nay thường có giá rơi vào khoảng 400,000 đến 1,000,000 đồng tùy loại hoa già, hoa non, hoa tam bao tử hoặc nụ hoa có thể sử dụng  để nấu canh hoặc hầm với tim lợn để cải thiện chứng đau đầu, thiếu máu vô cùng hiệu quả.
Trong khi đó, giá hoa tam thất khô sẽ thấp hơn một chút. Do được phơi nắng và đóng gói kỹ nên sản phẩm sẽ dễ bảo quản và giữ được lâu hơn dạng hoa tươi. Tuy nhiên, cũng tùy vào mục đích sử dụng, khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn phù hợp. 
Mua hoa tam thất uy tín, chất lượng
Hiện nay, nhu cầu trên thị trường đối với các dòng sản phẩm hoa tam thất luôn không ngừng tăng cao, giá hoa tam thất có khi lên đến hàng trăm nghìn. Theo đó, đã dẫn đến tình trạng một số cơ sở làm ăn thiếu uy tín, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng cho người tiêu dùng bất chấp sức khỏe của công động. Chính vì vậy, để hạn chế các hệ lụy lâu dài về sức khỏe, các bạn cần hết sức tỉnh táo và lựa chọn các sản phẩm của những nhà phân phối uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất là nhờ người quen đặt mua từ những nơi có trồng nhiều như  tam thất Hà Giang, Lào Cai,…