1  
Hôm nay là ngày Phật Đản chiều nay đọc bạn mình viết về khẩu nghiệp thấy câu này rất hay :Tâm không ác nhưng câu chữ ác , ác vô thức hay có ý thức đều là khẩu nghiệp . Khẩu nghiệp Vô thức cũng là khẩu nghiệp .
Trong nhà Phật thì Khẩu Nghiệp (Xấu ) là một trong những nghiệp nặng nhất , vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng , nó dẫn đến sự đổ vỡ dẫn đến sự đau khổ tột cùng , dẫn đến mọi sự phiền não … một lời nói có thể mang lại khổ đau và hệ luỵ cho người khác nặng nề , có thể khơi lên mâu thuẫn thậm chí dẫn đến chiến tranh cũng chỉ vì lời nói . Trong thập thiện nghiệp ( không sát sanh , không trộm cắp , không tà dâm , không tham, không sân , không si , không nói dối , không thêu dệt , không nói hai chiều , không nói lời ác ) thì có đến 4 điều về khẩu nghiệp .
Phật dạy đừng nói những lời hung ác nó sẽ khiến cả mình và người nghe cùng đau khổ .
Thường thì gieo Nhân nào sẽ gặt quả ấy . Gieo hạt cam ngọt sẽ gặt trái cam thơm ngọt , gieo hạt chanh chua sẽ gặt trái chanh chua chúng ta đã thấy những người không may bị sứt môi , nói ngọng , bị câm … ấy cũng là do tạo Khẩu nghiệp xấu gây nên những hậu quả lớn mang lại khổ đau cho người khác nên giờ họ phải trả nghiệp thật đáng thương .
Xưa không biết đã đành , giờ biết Khẩu nghiệp thế nào rồi thì sám hối , nhận lỗi và sửa sai đừng bao giờ tái phạm nữa . Hãy cố gắng nói lời dễ nghe lời hay , lời có ích cho mọi người nói lời vui vẻ hoà nhã , nói lời chân thật lời gắn kết yêu thương . Giữ cho Ý trong sạch . Thân trong sạch thì khẩu cũng trong sạch . Nhân lành ắt Quả lành
Chúng ta cùng cố gắng tu khẩu nghiệp nhé
( St )

51 thoughts on “Hôm nay là ngày Phật Đản chiều nay đọc bạn mình viết về khẩu nghiệp thấy câu này rất hay :Tâm không ác nhưng câu chữ ác”

 1. Yêu chị -;) thế là nói lời hay và thật tâm đó chị ah ! Cũng k có nói điều ác cho ai ! Cứ lao đầu vào lv đã ah 🙂

 2. CS muốn làm người hiền lành lương thiện nhưng đôi khi dòng đời và nghịch cảnh ko cho ta làm dc như vay

 3. Chị cho phép em share ạ, chuẩn quá, có những người đi chùa nhưng mở miệng chói tai, dựng chuyện bịa đặt, gây ly gián… bản thân em bị đủ hết, họ đâu hiểu rằng lời xàm ngôn của họ đã khiến người khác rất đau khổ.

  1. Em cũng thấy có chị nọ nói xấu chị, nhưng em thấy những điều chị làm cho các bé bất hạnh là em rất trọng chị. Chúc chị an vui để sống khỏe mạnh chụp choẹt ảnh với anh Hí cho em xem hen.

 4. ở đời ba mẹ nói xấu , nguyền rủa con cái . vợ chồng đa nghi đổ tội cho nhau , họ vô tư vô ý làm hại nhau vậy . cô ơi hỏi phật xem đó phải khẩu nghiệp ko ah

 5. Chị ơi trong lúc giận người k phải với gia đình mình, e có nói với họ trên đời này có luật nhân quả, nếu như chúng bay gieo quả đắng thì sẽ không thu được quả ngọt đâu, vậy có gọi là khẩu nghiệp không vậy chị

 6. Tâm không ác nhưng câu chữ ác , ác vô thức hay có ý thức đều là khẩu nghiệp

 7. Nhiều người cứ lên fb viết những lời mỉa mai, chửi bóng chửi gió ai đó, mình không hiểu nhưng cũng thấy không vui chị nhỉ.

  1. Cám ơn em rất nhiều . Chị cầu mong em và gia đình những điều tốt đẹp nhất em nhé ❤️❤️❤️

 8. Theo Ông Phật thì tu cái Khẩu nghiệp, theo Ông Thánh thì cứu độ chúng sanh.

 9. Chính xác chị ạ. Nói lời ác xấu thì người nghe và nguời nói chẳng ai vui. Cứ như quăng cả đống rác vào nguời khác .

 10. Chị nói chuẩn và rất chuẩn , đây là điều mà ai cũng nên tự nhắc nhở và chỉnh lại chính mình .

 11. Lê Hoài Anh thầy giáo dạy em nói ngôn ngữ là sản phẩm của tư duy ạ

 12. lúc nóng giận em hay nói mấy lời khó nghe, và nhiều khi ko nói ra thì cũng suy nghĩ trong đầu hic phải thay đổi thôi ạ, chị viết chuẩn quá ạ.

 13. Sống trong cái xã hội này để không mắc khẩu nghiệp sao mà khó quá à…

 14. Chac vi so khau nghiep nen ho canh tranh ko Lanh manh Chi cung nhin luon hen Chi Hong Gai ,,,, hic …. Thuong Chi qua !

 15. Nhiều người họ mượn chữ *Vô tình chứ trong bụng k có gì* thật lòng nếu họ là người nhận câu nói vô tình đó mới thấm,chị nhỉ

Comments are closed.