Just4Fun
————
Bài làm phần ĐỌC HIỂU củ học sinh:
(Mong các thầy kiên nhẫn đọc để hiểu ạ)
1/ Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là đánh máy vi tính (cụ thể hơn nữa thì bằng bàn phím công cụ Word phông Times New Roman, với sự hỗ trợ của Unikey, hình thức tiếng Việt hệ la-tinh của Alexander de Rhodes, nội dung ngôn ngữ tiếng Việt, gói gọn trong 10 câu chia làm 2 đoạn.)
2/ "Theo tác giả, thấu cảm là gì?" – Ơ, đây là các thầy hỏi tác giả hay hỏi em? Nếu hỏi em, thì câu chuẩn ngữ pháp phải là: "Theo em hiểu, tác giả định nghĩa thấu cảm là gì?". Đúng không ạ?
Nhưng thôi được rồi, em nghĩ là em thấu cảm các thầy, nên vẫn xin trả lời, theo tác giả: "Thấu cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ. Giống như cái lạnh thấu tủy hay cái đau thấu xương, thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét" (lần sau các thầy đừng hỏi như này, em chép lại đề rất mất thời gian).
3/ Nhận xét về hành vi của đứa trẻ ba tuổi, cô gái có bạn bị ốm, cậu bé Bồ Đào Nha:
– "Đứa trẻ ba tuổi chìa con gấu bông của mình cho em bé sơ sinh đang khóc để dỗ nó" –> Theo em thì cũng tốt thôi. Nhưng đáng lẽ nên đưa đứa bé sơ sinh bình sữa comotomo. Mà đứa trẻ ba tuổi nhỉ, thôi được rồi, ok5, gấu bông thì gấu bông. Với cả ở dẫn chứng này, em nghĩ kết luận thằng bé 3 tuổi đã biết thấu cảm (theo những định nghĩa đưa ra ở câu 2), thì oan cho nó. Có khi tại đứa bé sơ sinh khóc to quá điếc cả tai thôi…
– "Một cô gái nhăn mặt khi theo dõi bạn mình trên giường bệnh chật vật uống một viên thuốc đắng" –> Lần sau loại bạn như thế thì cho ra ngoài, đừng cho nó vào thăm người bệnh làm gì, em thật. Đang ốm mà nhìn thái độ nó thế chỉ thêm đau lòng.
– "Cậu bé Bồ Đào Nha tiến tới an ủi một fan người Pháp cao to gấp rưỡi mình, đang ôm mặt khóc vì đội Pháp thua trận chung kết. Anh người Pháp cúi xuống ôm cậu bé mà người vẫn rung lên nức nở. Cậu đợi cho đến khi anh đi khuất hẳn rồi mới phất cờ mừng chiến thắng" –> Cái này cũng rất tốt thôi ạ. Nhưng dặn cậu bé là không phải thấy chú nào, bác nào khóc cũng lao vào mà dỗ xong còn cho ôm ấp các thứ. Phải cẩn thận chứ. Ví dụ ở Việt Nam có chú Minh Béo cũng hay khóc lắm…
4/ Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm? Em không đồng tình lắm ạ.
Ví dụ như này. Hôm em đi chơi, gặp một em bé đang cố bấm chuông cửa nhưng bé thấp quá không với tới. Em nghĩ là em rất thấu cảm lúc đấy, và em nảy sinh lòng trắc ẩn. Thế là em bấm giúp em bé ấy. Bấm xong thì em bé chạy mất còn chủ nhà thì ra bợp tai em đau thấy mẹ luôn. Bả nói, trưa nào cũng bấm chuông phá giấc ngủ của bả.
Có nghĩa là thực ra chả cần phải thấu cảm, mà nhiều khi chỉ cần hiểu lầm cũng nảy sinh lòng trắc ẩn các thầy ạ.
FB Gia Hiền :v
See Translation

15 thoughts on “Just4Fun, ————, Bài làm phần ĐỌC HIỂU củ học sinh:, (Mong các thầy kiên nhẫn đọc để hiểu ạ), 1/ Phương thức…”

Comments are closed.