Mình không có đủ thông tin, không phải sống ở/gần địa phương, nên mấy ngày nay chỉ theo dõi, mà không dám đưa ra bình luận gì về vụ Mỹ Đức, dù biết bao người ưu thời, mẫn thế. Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách mà. Không bình luận, không viết stt, chỉ biểu lộ cảm xúc lo buồn, mong các bên tìm được giải pháp tốt đẹp, công bằng. Kể từ lúc biết tin vụ đó, mình cũng ko post/không dùng ngôn từ vui hài trên FB (tất nhiên đó là cá nhân mình thôi, các bạn khác post chuyện vui, ảnh cười, cũng ko có gi sai cả). Mình chỉ post những stt nghiêm nghị, từ dùng cũng không cười cợt, (trong khi mình có sẵn từ tuần trước những ý tưởng stt hài, dự định tuần này post. Do vụ MĐ, mình đình lại chưa post. Mình hay có stt nghĩ ra sẵn, nhưng để đến đầu tuần, đầu giờ sáng, thời điểm có nhiều người đọc, mới post, để được nhiều like)
Hôm qua, thấy bạn FB (chưa gặp ngoài đời bao giờ) của mình, nick Nguyễn Thị Thảo/Xơ Mượt, tức nhà báo Nguyễn Hùng Sơn, Phó TBT báo Ngày nay, một FBer nổi tiếng, có stt rằng anh ấy(ít tuổi hơn mình) nói chuyện với 1 tướng 3 sao, rằng Viettel ngoài kinh doanh còn có nhiệm vụ nghiên cứu tên lửa. Cuối stt anh ấy nhắc đến dự án A1 tại Mỹ Đức, chắc để giải thích tính chất quốc phòng của dự án. Mọi người đọc chắc rút ra kết luận của riêng mình, có thể đồng tình với xơ M, có thể không. Ai cũng cần có tư duy khi đọc bất cứ cái gì, tư duy để kiểm nghiệm tính thuyết phục của người viết. Thôi thì tính chất nào thì tính chất, mong không có bạo lực, không ai bị thiệt thòi trong dự án này.
Câu chuyện này nhạy cảm, dễ dẫn đến những ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch, lăng mạ nhau. Nên mình không nhận còm, sẽ xóa hết các còm, kể cả còm đồng tình, (để đảm bảo công bằng). Ai có chia sẻ gì thì nhắn tin cho mình thôi.
Đây là lần thứ 2 mình làm như vậy. Lần trước là với stt mình viết góp ý với những người share vô tội vạ, không tìm hiểu, thành ra share tin vịt, trở thành trò cười cho thiên hạ – sau khi tin đồn ông Phùng Quang Thanh bị ám sát trở nên rõ ràng là tin vịt – ông vẫn sống và tham dự sự kiện ở Bộ QP, và tin vịt ông Bá Thanh chết được tung ra và share, sau đó hóa ra ông vẫn còn sống, mãi mới về nước rồi mất trong nước.
Trong các FBer có nhắc đến vụ MĐ, mình rất phục Nguyễn Huy HoàngNguyễn Huy Hoàng. Phục ở chỗ anh ấy cũng thuộc quân đội, nhưng dám thẻ hiện sự không đồng tình với Viettel. Mình không nói anh ấy đúng hay không. Nhưng như thế là dũng cảm hơn mình và nhiều người. Nếu đã hèn, không dám nói về những cái xấu của ngành mình, của cơ quan mình, vì kiếm miếng ăn đổ vào mồm, như mình ấy, chỉ nghĩ đến chuyện kiếm ăn, thì hèn một thể luôn, đừng có: ngành mình, sếp mình thì sợ, vì sợ họ chém cửa kiếm ăn của mình, mà lại đi chửi ngành khác, cơ quan khác, trên FB. Hãy hèn một thể đi, chỉ nói chuyện chữ nghĩa, hoa, lá, cá, gái (hoặc trai), đừng vì mình ko làm trong ngành giáo dục, ngành y tế, không sợ mất cơm, mà chửi các ngành đó vô lối, trong khi ngành của mình có vấn đề, chả dám hé răng. Mình đã/sẽ unfriend rất nhiều người như vậy. Hoàng thì là người mình không phải lúc nào mình cũng đồng tình,nhưng mình phục sự thẳng thắn thực sự của anh ấy (cũng ít tuổi hơn mình). Kể cả chi tiết là Hoàng đã văng tục là văng tục đầy đủ, không như rất nhiều bạn, dùng từ tục, nhưng ko dám viết đủ, ví dụ: chỉ dám viết “éo”, bỏ phụ âm đầu “đ”. Đã dám văng thì văng hẳn, ko thì thôi.