Ngày 17.5, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (SN 1975, nguyên thiếu tá, Đội phó Đội điều tra Công an TP.Cao Lãnh) với mức án mức án 1 năm 6 tháng tù giam và Phạm Xuân Bình (SN 1985, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP.Cao Lãnh) với mức án 11 tháng 11 ngày tù (bằng với thời gian tạm giam) cùng về tội “Dùng nhục hình”. Được biết trước đó vụ án đã 2 lần tạm hoãn vào các ngày 5.2.2015 và 20.4.2016 để điều tra bổ sung và vì nhiều nhân chứng vắng mặt.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 16.11.2012, Nguyễn Tuấn Thanh (SN 1986, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), bị Công an TP.Cao Lãnh bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 20 giờ cùng ngày, Tòng tiến hành lấy lời khai Thanh tại phòng làm việc của Đội tố tụng Công an TP.Cao Lãnh. Bình cùng một cán bộ công an khác đứng ngoài hành lang canh gác. Qua trình làm việc, Thanh khai nhận có cùng 2 đối tượng khác thực hiện 3 vụ trộm cắp xe máy. Biên bản làm việc kết thúc vào lúc 21h30 và Thanh đã ký vào biên bản.
Sau đó, từ 22-23h cùng ngày, Tòng tiếp tục lấy lời khai của Thanh và Thanh khai nhận cùng một số đối tượng khác là Giá “đầu bạc” trộm cắp 3 xe máy. Sau đó, Tòng báo cáo lãnh đạo Công an TP.Cao Lãnh về việc hỏi cung Thanh. Lãnh đạo Công an TP.Cao Lãnh đã chỉ đạo làm thủ tục tạm giữ hình sự đối với Thanh và chuyển Thanh đến nhà tạm giữ.
Khi tiếp nhận Thanh, cán bộ Đội cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ Tư pháp khám người Thanh và phát hiện hai bắp tay bị bầm đỏ, màu xẫm, phía ngực bầm đỏ; hai vai có vết trầy đỏ, hai chân từ đầu gối trở xuồng có vết xây sát ửng đỏ, chân đi khập khiễng. Tất cả các dấu vết này đã được ghi vào biên bản giao nhận người.
Sáng hôm sau, Thanh được trích xuất ra để làm việc với các cán bộ của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội của Công an tỉnh Đồng Tháp… nhưng không lập biên bản, không ghi lời khai của Thanh.
Đến 12h cùng ngày, một cán bộ phát hiện Thanh không ăn cơm và gục trên bàn. Khi đỡ Thanh dậy thấy mặt xanh, miệng chảy nước dãi nên báo cáo lãnh đạo Công an TP.Cao Lãnh cử cán bộ đưa Thanh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp cấp cứu. Nhưng khi đến bệnh viện thì các bác sĩ xác định Thanh đã tử vong.
Kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc phòng) xác định, nguyên nhân tử vong của Thanh: Chấn thương do tác động với lực tác động mạnh lên nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm như ức, thượng vị.
Sau đó, Tòng và Bình đã bị cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố điều tra về tội “dùng nhục hình”.
Kết quả điều tra xác định, trong quá trình tham gia điều tra vụ án trộm cắp tài sản, Tòng và Bình đã có hành vi dùng tay, chân và cây ba trắc đánh Thanh khiến nạn nhân bị thương nặng dẫn đến tử vong.

http://m.laodong.com.vn/…/dong-thap-dung-nhuc-hinh-chet-ngu…