Ngày xưa, có một vị vua quyết định đi ngao du sơn thủy. Khi trở lại hoàng cung, vị vua phàn nàn chân mình rất đau, bởi đây là lần đầu ngài phải trải qua một hành trình dài như thế và chặng đường ông đi lại rất gồ ghề, đất đá lởm chởm.
Sau đó vị vua hạ lênh: “Cho bọc tất cả con đường trong đất nước lại bằng da”. Điều này nếu thực hiện sẽ cần phải có hàng triệu bộ da bò và phung phí một số lượng khổng lồ về tiền bạc.
Bỗng một hôm, một tên cận thần đã dũng cảm nói với nhà vua:
“Tại sao ngài lại tiêu tốn một khoản tiền khổng lồ một cách không cần thiết như thế? Ngài có thể dùng một miếng da nhỏ để có thể bọc lại chân của ngài”.
Nhà vua ngạc nhiên, sau đó đã đồng ý làm một đôi giày da có thêm lớp nệm ở dưới, quả nhiên đi rất êm chân.
Bài học rút ra: Cách tốt nhất để đạt được thành công, hạnh phúc là nên tự thay đổi chính mình. Nếu một quãng thời gian nào đó, bạn cảm thấy cuộc sống đối xử với mình thật tệ, thì bạn đừng cố thay đổi nó, hãy thay đổi bản thân để thích nghi, và phát triển.
Bởi nếu bạn là một người bình thường, bạn không có đủ nguồn lực để thay đổi thế giới. Nếu bạn là một người có quyền lực và tài chính như vị vua kia, thay đổi sẽ gây ra sự lãng phí vô cùng. Do đó muốn thay đổi thế giới, trước tiên hãy thay đổi chính mình.
#biquyetthanhcong #thaydoichinhminh
See Translation