Tối hôm qua được mời dự buổi hoà nhạc song tấu thật dễ thương của một người bạn, anh Le-Tuyen, anh vừa là guitarist vừa là nhà nghiên cứu, sáng tác và giảng viên âm nhạc của trường Đại học quốc gia Australian National University. Cùng biểu diễn trên sân khấu với anh là Salil Sachdev, cũng là nhà nghiên cứu và sáng tác nhạc đến từ Mỹ, chuyên sử dụng các dụng cụ mõ (percussion instruments) khá lạ mắt nhưng đầy thú vị. Tiếng guitar của anh Le-Tuyen đi chung với tiếng các loại mõ khác nhau của Salil tạo nên 10 bài song tấu khá độc đáo. Các bài này được anh Le-Tuyen sáng tác dựa trên cảm hứng từ thiên nhiên và những ấn tượng về văn hoá cổ truyền của Việt Nam.
Buổi hoà nhạc “mini” này diễn ra tại một nhà sách chuyên bán sách second-hand nổi tiếng tại Glebe, một khu vực mà dân số chủ yếu bao gồm sinh viên và học giả vì nhiều trường đại học danh tiếng của Sydney cũng nằm gần đó. Nên vô số tiệm cà phê và nhà hàng đã mọc lên xung quanh từ nhiều thập kỷ nay. Tiệm nào cũng đẹp. Nhà sách second-hand này có tên là Gleebooks, rất duyên dáng, kệ gỗ hai bên tường chứa đầy sách từ đầu đến chân, nhất là căn gác gỗ rộng lớn ngay phía bên trên, nơi vừa để sách kín mít, vừa dành để tổ chức các buổi giới thiệu sách mà tác giả có thể lên sân khấu mini nói chuyện một cách thân tình, ấm cúng. Đối với tôi đó là một khung cảnh, một không khí tuyệt vời nhất để tác giả có thể “tâm tình” về đứa con tinh thần của mình.
Buổi hoà nhạc mini của anh Le-Tuyen làm buổi tối thứ Sáu của tôi thật nhẹ nhàng, bớt nghĩ về những công việc, kế hoạch bộn bề thường nhật. Nó cũng mang cho tôi một cảm giác tự hào, nhất là lúc anh biểu diễn các bài hát mang âm hưởng quê hương phá cách đầy tự tin cũng như giới thiệu về văn hoá Việt Nam bằng tiếng Anh một cách rõ ràng và tự nhiên. Cái hay là anh đã bước ra khỏi phạm vi cộng đồng người Việt để mà giao lưu với các nền văn hoá khác.

3 thoughts on “Tối hôm qua được mời dự buổi hoà nhạc song tấu thật dễ thương của một người bạn”

Comments are closed.